Tin tức

EU sẽ quyết định về nỗ lực gia nhập của Ukraine trong tuần tới

(VOVTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen ngày 11/6 cho biết "trong tuần tới" EC sẽ đưa ra quyết định về việc Ukraine có được là một ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không.

12/06/2022 05:59

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, bà von der Leyen nói: "Các cuộc thảo luận hôm nay sẽ cho phép chúng tôi (EU) kết thúc đánh giá của mình trong tuần này".

EU sẽ quyết định về nỗ lực gia nhập của Ukraine​ trong tuần tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên EU hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này. 

Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết, chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối. Tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên. Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận