Kinh doanh

Doanh nghiệp cần ứng biến chiến lược nhân sự để vượt khủng hoảng

Nhiều CEO khuyến nghị doanh nghiệp cần ứng biến chiến lược nhân sự linh hoạt để ứng phó và vượt qua khủng hoảng, trong bối cảnh "bình thường mới" sau Covid-19.

05/11/2020 15:57

Sau Covid-19, doanh nghiệp cần chủ động điều chỉnh chiến lược nhân sự

Nhiều CEO khuyến nghị doanh nghiệp cần ứng biến nhân sự linh hoạt để ứng phó và vượt qua khủng hoảng, trong bối cảnh "bình thường mới" sau Covid-19.

Bên cạnh những tác động chung gây ra cho nền kinh tế, xét trên góc độ tích cực, Covid-19 đã thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và buộc các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn những giai đoạn trước. Theo ông Brook Taylor - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý Quỹ VinaCapital, đại dịch là chất xúc tác giúp các doanh nghiệp có những thay đổi đáng kể để tồn tại và phát triển, đặc biệt là số hóa hoạt động kinh doanh. Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp còn khá e dè khi chuyển đổi số và họ chỉ thực sự bị tác động mạnh mẽ khi khủng hoảng xảy ra.

chiến lược nhân sự 1

Chiến lược nhân sự là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Đồng tình ý kiến trên, ông Abhishek Nema - Phó chủ tịch Chiến lược và Phát triển Kinh doanh của KMS Solutions cho rằng, Covid-19 là cột mốc đánh dấu làn sóng thay đổi mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp nhận ra sự "yếu ớt, bất lợi" do thiếu vắng các giải pháp công nghệ.

"Do đòi hỏi của thị trường, trước giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp cấp tiến đã triển khai số hóa năng lực cạnh tranh và nhờ đó vẫn trụ vững qua giai đoạn khó khăn", ông Abhishek Nema nói.

Ngân hàng SeABank là một điển hình tích cực áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh, không chỉ ở kênh giao dịch với khách hàng như Internet Banking, Mobile Banking, mà còn trong nội bộ doanh nghiệp, từ văn bản, thủ tục, đến phương thức làm việc và phối hợp giữa các phòng ban. Nhờ nhanh chóng thích ứng với thay đổi, ngân hàng này vẫn duy trì được kết quả kinh doanh ấn tượng trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức.

"Ứng xử tử tế" quyết định tương lai doanh nghiệp

Cũng theo các chuyên gia, tính nhân văn, văn hóa của doanh nghiệp được thể hiện rõ nét trong giai đoạn đầy biến động này. Một văn hóa "ứng xử tử tế" là đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp trụ vững qua cuộc khủng hoảng thế kỷ.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - CEO Phúc Khang Corporation khẳng định, giữa khủng hoảng, việc duy trì tư duy lạc quan và hành xử tích cực trong doanh nghiệp là điều tối quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể lan tỏa năng lượng tích cực đến toàn thể nhân viên, duy trì và phát huy tinh thần làm việc cao nhất.

chiến lược nhân sự 2

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng (Ảnh: Hà Nội Mới)

"Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cần cho nhân sự thấy sự bình tĩnh trong giải quyết vấn đề khủng hoảng, để tránh mang đến những tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đến hoat động kinh doanh", bà Lưu Thị Thanh Mẫu chia sẻ.

Đại diện KMS Solutions cũng nhìn nhận ứng xử tử tế của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn là kim chỉ nam giúp nhân viên tin tưởng và giữ vững tinh thần tự quản trị trong công việc. Điều này tạo nên mối quan hệ liên kết khiến họ gắn bó với tổ chức lâu dài, thậm chí sẵn sàng nhận nhiều trách nhiệm hơn và làm việc tích cực hơn để giúp công ty sớm vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Chiến lược nhân sự & tái kích hoạt doanh nghiệp

Một trong những hoạt động thiết yếu để tái kích hoạt doanh nghiệp trong bối cảnh "bình thường mới" là ổn định tổ chức và nguồn nhân lực, tập trung vào nhóm nhân sự hiện hữu, đảm bảo rằng đây sẽ là mũi nhọn cho giai đoạn hồi phục và bứt phá.

Tổng giám đốc SeABank, bà Lê Thu Thủy nhấn mạnh việc đưa ra những biện pháp tốt nhất nhằm đảm bảo sức khỏe về thể chất và tinh thần của nhân viên là điều mà ngân hàng này đặc biệt quan tâm. Trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, nhà băng này đã có những hành động khích lệ, động viên nhân viên để nâng cao tinh thần làm việc. Ngân hàng này vẫn đảm bảo duy trì 100% lương cho toàn thể nhân viên.

chiến lược nhân sự 3

Chỉ cần áp dụng đúng cách thức, chiến lược nhân sự sẽ giúp nâng tầm mức độ thành công của doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Sức khỏe nhân sự cũng là ưu tiên hàng đầu của AA Corporation. Từ những ngày đầu khi đối mặt với dịch bệnh, tập đoàn này đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với sự tham gia của lãnh đạo toàn bộ các công ty trực thuộc nhằm đảm bảo truyền thông và chỉ đạo thông suốt, nhất quán trong toàn thể tập đoàn. Ngoài ra, AA còn tổ chức những hoạt động khích lệ tinh thần nhân viên như vẽ tranh và áo cổ động.

"Trong giai đoạn khủng hoảng, lãnh đạo luôn phải giữ bình tĩnh, sáng suốt trong mọi tình huống và quan trọng là luôn đi đầu trong việc khích lệ tinh thần của người lao động", đại diện tập đoàn AA nhấn mạnh.

Các nhà quản trị doanh nghiệp lớn sẽ cùng chia sẻ chiến lược nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn "bình thường mới" tại gala trao giải Vietnam HR Awards 2020, diễn ra vào ngày 25/11 tại GEM Center, quận 1, TP HCM. Hơn 10 câu chuyện thực tiễn ứng phó với dịch bệnh từ các doanh nghiệp đầu ngành hứa hẹn mang đến cho các doanh nghiệp tham gia những góc nhìn mới, những kinh nghiệm thiết thực giúp doanh nghiệp ứng dụng và vượt qua thách thức.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận