Tin tức

Cựu Chủ tịch Bình Dương Trần Thanh Liêm xin tòa cho hưởng mức án nhẹ nhất

Cựu Chủ tịch Bình Dương Trần Thanh Liêm khai không có động cơ tư lợi trong vụ án "đất vàng" ở Bình Dương. Khi phát hiện sai phạm, chính bị cáo Liêm là người chuyển cho cơ quan công an để làm rõ, xử lý.

22/08/2022 16:29

Sáng 22/8, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa ra xét xử 28 bị cáo liên quan đến vụ án chuyển nhượng "đất vàng" sai phạm tại Bình Dương. Phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng.

Được tự bào chữa, bị cáo Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương) cho rằng, trong quá trình điều tra, bị cáo biết về hợp tác góp vốn của Tổng Công ty Bình Dương với Công ty Tân Phú, cũng như hợp đồng liên danh với Công ty Tân Thành.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng 43 ha đất cũng như đăng ký biến động 145 ha đất sang công ty Tân Thành thì bị cáo không biết. Song cáo trạng đã cáo buộc bị cáo biết việc này.

"Bị cáo hoàn toàn không biết việc chuyển nhượng 2 lô đất"- bị cáo Liêm trình bày.

Cựu Chủ tịch Bình Dương Trần Thanh Liêm xin tòa cho hưởng mức án nhẹ nhất - Ảnh 1.

Dẫn giải bị cáo Trần Thanh Liêm. Ảnh: Cường Trần

"Ngay khi thành lập Ban chỉ đạo Cổ phần hóa, ý thức bị cáo muốn giao cho bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Tổng công ty Bình Dương) trực tiếp tổ chức triển khai, thực hiện cổ phần hóa công ty của chính mình để đảm bảo tính chặt chẽ, đầy đủ theo quy định. Sau đó, bị cáo không theo dõi, không thường xuyên kiểm tra tiến trình cổ phần hóa nên xảy ra sai sót". - Bị cáo Liêm giải thích tại tòa.

Cựu Chủ tịch Bình Dương - Trần Thanh Liêm trình bày thêm, do tin tưởng vào cơ quan tham mưu trong quá trình đánh giá. Vụ việc này, Tổng Công ty Bình Dương cũng đã thực hiện thẩm định giá, Kiểm toán Nhà nước có thẩm tra và chấp nhận.

Tại phần đề nghị mức án, bị cáo Liêm bị VKSND TP Hà Nội đề nghị 9-10 năm tù về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bị cáo Liêm trình bày: "Kính mong quý tòa, Viện kiểm sát xem xét về động cơ của bị cáo, không có mục đích vụ lợi, hay tư lợi cá nhân. Mong quý tòa xem xét, khoan hồng theo pháp luật cho bị cáo được mức án nhẹ nhất, để còn cơ hội về với gia đình, về với xã hội".

Bị cáo Liêm cũng cho biết thêm, khi dư luận phản ánh bán đất cho tư nhân, Thường trực Tỉnh ủy triệu tập các ban ngành để nắm bắt. Sau khi có báo cáo, UBND tỉnh đã thành lập thanh tra xác minh để có hướng xử lý.

"Ngay khi phát hiện có sai phạm, bị cáo đã chỉ đạo chuyển sang phía công an để điều tra, xử lý. Điều đó chứng tỏ, Thường trực và bị cáo có thái độ kiên quyết, dứt khoát khi phát hiện sai phạm, không bao che, không tư lợi". - Bị cáo Trần Thanh Liêm tự bào chữa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận