Tin tức

Chương trình 'Mạnh giàu từ biển quê hương': Lắng đọng tình yêu biển và tinh thần dân tộc

(VOVTV) - Tối qua (12/8), tại Quân cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hòa đồng phối hợp tổ chức Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương".

Tác giả Long Phi/VOV Miền Trung
13/08/2023 08:25

Dự chương trình có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 28 địa phương có biển. Đây là chương trình chính luận nghệ thuật tầm cỡ quốc gia, quy mô nhất từ trước đến nay. 

Sân khấu chính tại Quân Cảng Nha Trang..jpg

Sân khấu chính tại Quân Cảng Nha Trang.

Sâu khấu trên Tàu Yết Kiêu tạo nên không gian hoành tráng..jpg

Sâu khấu trên Tàu Yết Kiêu tạo nên không gian hoành tráng.

Những thông điệp về tình yêu biển, đảo, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc và khát vọng chinh phục biển, làm giàu từ biển đã được chuyển tải bằng ngôn ngữ âm nhạc, hình ảnh và những câu chuyện đời thường… để lại nhiều cảm xúc lắng đọng trong lòng khán thính giả cả nước.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình..jpg

Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình.

Trực tiếp theo dõi Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương" tại sân khấu chính ở Quân cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khán giả đã bị cuốn hút từ giây phút đầu tiên bởi sân khấu hoành tráng, quy mô. Sân khấu trên cầu cảng kết nối sân khấu trên tàu hải quân tạo nên một không gian sân khấu 3D sinh động, ấn tượng. Cùng với đó concept âm nhạc của chương trình kết hợp giữa nhóm nhạc rock với chất giọng thính phòng của các ca sỹ và dàn hợp xướng của Đài Tiếng nói Việt Nam… đáp ứng được nhu cầu thưởng thức âm nhạc của nhiều đối tượng khán, thính giả, đặc biệt là khán, thính giả trẻ tuổi. 

Bạn Dương Hoài Bảo Hân, học sinh lớp 10, Trường THPT Lê Thánh Tôn, thành phố Nha Trang chia sẻ, ban đầu em đến với Chương trình "Mạnh giàu từ biển quê hương" để được gặp gỡ các ca sỹ của Ban nhạc Bức Tường, ca sỹ Hà Trần, Đông Nhi… 

Tuy nhiên, theo dõi trọn vẹn chương trình, Bảo Hân thật sự ấn tượng trước âm hưởng hào hùng và thông điệp về tình yêu biển, đảo của chương trình.

"Em ấn tượng nhất là bối cảnh sân khấu được đặt tại khu vực bờ biển rất xinh đẹp. Ngoài ra còn có sâu khấu trên tàu Yết Kiêu rất hoành tráng và hiện đại. Cảm xúc đọng lại trong em là niềm tự hào to lớn và chắc chắn rằng ai theo dõi chương trình này đều sẽ thêm yêu vùng biển của Việt Nam."

Ngư dân Cao Văn Thơ, trú tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà năm nay đã ngoài 60 tuổi. Những ngày tàu cá nằm bờ, ông Thơ có dịp theo dõi toàn bộ Chương trình "Mạnh giàu từ biển quê hương" từ chương trình tổng duyệt đến chương trình chính thức. Gần 2/3 cuộc đời gắn bó nghề biển, với ông Thơ biển thân thuộc như nhà của mình. Khi xem những phóng sự về biển đảo, những bài hát về tình yêu biển, hình ảnh những con tàu ngày đêm lênh đênh trên biển cả bao la của tổ quốc đã dâng trào cảm xúc trong ông Cao Văn Thơ.

"Chương trình "Mạnh giàu từ biển quê hương" rất hay, chúng tôi xem xong cảm nhận rằng mình được khích lệ tinh thần để vươn khơi bám biển. Chương trình cũng nói lên vấn đề Đảng và Chính phủ luôn có nhiều chính sách quan tâm đến ngư dân. Thông điệp mà tôi cảm nhận được qua chương trình đó là: Ngư dân hôm nay ra khơi đánh bắt không hề đơn độc mà luôn có sự sát cánh, đồng hành của các lực lượng Cảnh sát biển, bộ đội Biên phòng. Thật sự xem chương trình này tôi thích lắm."

Bao cảm xúc, dư âm từ Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương" vẫn còn lắng đọng trong những người theo dõi chương trình hay khán thính giả theo dõi buổi tường thuật trực tiếp qua các phương tiện phát thanh, truyền hình và nền tảng số của Đài Tiếng nói Việt Nam cũng như chương trình tiếp sóng của các Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương. 

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn tại chương trình đã từng thể hiện các ca khúc viết về biển đảo rất nhiều lần, nhưng trong một không gian nghệ thuật đặc biệt, xung quanh là rất nhiều tàu cá của ngư dân và tàu của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, sân khấu là con tàu hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tạo nên nguồn cảm hứng mới cho các nghệ sĩ. 

Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương chia sẻ: "Tôi từng ra Trường sa để hát những ca khúc về biển đảo với một cảm xúc rất thiêng liêng khó tả. Còn riêng tại sân khấu hôm nay với quy môt rất lớn, được hát trên Tàu Yết Kiêu rất hiện đại giữa vùng biển Nha Trang xinh đẹp thì đã đem lại cho Đăng Dương cảm xúc rất mãnh liệt."

Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương thể hiện bài hát Tổ quốc gọi tên mình của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn.   .jpg

Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương thể hiện bài hát Tổ quốc gọi tên mình của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn.

Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương" với 3 mạch cảm xúc chính với các chủ đề: "Tâm thức biển", "Việt Nam hướng tới giàu từ biển", "Việt Nam hướng tới mạnh về biển". 3 mạch cảm xúc của chương trình đan xen, kết hợp hài hoà giữa các vấn đề về thời sự, chính luận với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Các thông điệp được gửi gắm qua chương trình khẳng định: Việt Nam là quốc gia biển với khát vọng muôn đời chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ gìn hòa bình trên biển, thổi bùng lên niềm tự hào và tình yêu biển, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. 

Nghệ sĩ ưu tú Doãn Trường Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc (VOV3), Đài Tiếng nói Việt Nam, phụ trách nội dung âm nhạc của Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương" cho biết, Ban Tổ chức đã đầu tư, chuẩn bị một chương trình nghệ thuật hoành tráng, quy mô nhất từ trước đến nay. Nghệ sĩ ưu tú Doãn Trường Nguyên cho rằng, thách thức lớn nhất đặt ra đối với những người thực hiện chương trình là làm sao có thể chuyển tải những thông tin chính luận, thời sự theo tinh thần Nghị quyết số 36 ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời phải làm cho chương trình phải đậm chất nghệ thuật, phù hợp với xu thế thưởng thức nghệ thuật của khán, thính giả trong cả nước. 

Sân khấu chương trình nhìn từ trên cao..jpg

Sân khấu chương trình nhìn từ trên cao.

Nghệ sĩ ưu tú Doãn Trường Nguyên cho biết: "Tất cả nội dung Ban Tổ chức đặt ra và mong muốn đã được chuyển tải qua hình thức như: Phóng sự, phỏng vấn, tallshow trên sân khấu. Đặc biệt là bằng ngôn ngữ âm nhạc chương trình đã chuỷen tải được những thông điệp, những chủ trương của Đảng và Chính phủ, tinh thần Nghị quyết 36 về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển. Mong rằng sự lan toả của chương trình không chỉ dừng lại tại đây mà sẽ tiếp tục được lan toả rộng rãi hơn nữa."

Một vài hình ảnh đẹp từ chương trình:

12_20230813002802.jpg

Chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”

11_20230813002756.jpg

Chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”

9_20230813002757.jpg

Chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận