Kinh doanh

Chứng khoán Mỹ 'đỏ lửa' khi tình hình Ukraine lại 'căng như dây đàn'

Tình hình chiến sự tại Ukraine lại "căng như dây đàn" khiến giới đầu tư đổ xô bán tháo cổ phiếu, nhuốm các chỉ số chìm trong sắc đỏ. Dow Jones chốt phiên mất hơn 600 điểm, mức giảm mạnh nhất năm.

18/02/2022 09:11

Cụ thể, chốt phiên ngày 17/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 622,24 điểm, tương đương 1,8%, xuống 34.312,02 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,1% xuống 4.380,26 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2,9% xuống 13.716,72 điểm.

Chứng khoán Mỹ 'đỏ lửa' khi tình hình Ukraine lại 'căng như dây đàn' - Ảnh 1.

Cổ phiếu công nghệ giảm mạnh trong khi cổ phiếu các công ty tiêu dùng chủ lực vẫn tăng. Ảnh: Getty

Cuối tuần trước, thị trường chứng khoán đã đồng loạt "đỏ lửa" khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ khi nào. Nhưng sau đó, vào đầu tuần, các chỉ số đã hồi phục sau khi căng thẳng có dấu hiệu hạ nhiệt với việc Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang bắt đầu rút quân ra khỏi biên giới Ukraine.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi lại một lần nữa quay lại thị trường trong phiên hôm qua khi Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo khả năng Nga "động binh" với Ukraine là "rất cao" và cho biết cuộc tấn công có thể xảy ra trong vài ngày tới.

Đại sứ quán Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc xung đột đã đạt đến "thời điểm quan trọng" và Nga đang tiến gần một cuộc tấn công quân sự. Ukraine cũng cáo buộc phe ly khai thân Nga đã tấn công một ngôi làng gần biên giới nước này.

Quỹ hoán đổi danh mục VanEck của Nga, một quỹ theo dõi các cổ phiếu của các công ty liên quan đến nước này, cũng đã giảm khoảng 5% trong phiên hôm qua.

Việc bán tháo cổ phiếu đang diễn ra trên diện rộng, dẫn đầu là các cổ phiếu công nghệ trong rổ S&P 500. Trong khi đó cổ phiếu của các công ty tiêu dùng chủ lực - được gọi là cổ phiếu phòng thủ có xu hướng ổn định bất kể thị trường tổng thể diễn biến ra sao - vẫn hoạt động tốt, tăng gần 1%.

Trong khi các cổ phiếu bị bán tháo, những người tham gia thị trường lại đổ xô mua tài sản trú ẩn an toàn. Hợp đồng vàng tương lai tăng hơn 1%. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tỷ lệ nghịch với giá, giảm xuống dưới 2% trong khi giá trái phiếu tăng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận