Tin tức

Chợ "đen" trên mạng lớn nhất thế giới bị triệt phá

(VOVTV) - Cơ quan công tố Đức cho biết, chợ "đen" này có nửa triệu người dùng, bán đủ thứ từ ma túy, tiền giả, dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp, thẻ sim vô danh tới phần mềm độc hại. Kẻ điều hành đã bị bắt tại Đức.

Tác giả Lương Anh / VOVTV
12/01/2021 23:37

Các công tố viên Đức ở hai thành phố Koblenz và Oldenburg cho biết, họ vừa triệt phá một trang giao dịch trực tuyến có thể là "trang chợ phi pháp lớn nhất trên mạng Darknet", có tên là DarkMarket và đã bắt giữ một người đàn ông được cho là vận hành trang giao dịch này. Người đàn ông này 34 tuổi, quốc tịch Australia, bị bắt ở gần biên giới Đức - Đan Mạch.

Chợ "đen" trên mạng lớn nhất thế giới bị triệt phá  - Ảnh 1.

Đây có thể là trang chợ phi pháp lớn nhất trên mạng Darknet

Darknet hiểu một cách đơn giản là mạng của các trang web ẩn danh, không thể tìm kiếm được bằng các công cụ tìm kiếm hoặc trình duyệt thông thường. Cơ quan chức năng cho biết, ma túy, tiền giả, dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp, thẻ sim vô danh tới phần mềm độc hại đều được giao dịch trên đó, với khoảng 1 nửa triệu người dùng và giao dịch bằng tiền mã hóa lên tới khoảng 170 triệu đôla.

Cảnh sát Oldenburg cho biết, cuộc truy quét diễn ra vào cuối tuần. Tới thứ Hai, các nhà điều tra đã đóng được chợ này và tắt máy chủ.

Tham gia chiến dịch này còn có các cơ quan của Mỹ như Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Lực lượng chống ma túy DEA, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), cảnh sát các nước Australia, Anh, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Ukraine và Moldova, với Europol đóng vai trò điều phối.

"Tổng cộng ít nhất 320,000 giao dịch đã được tiến hành thông qua trang giao dịch này, với 4.650 Bitcoin và 12.800 Monero - 2 trong số các loại tiền mã hóa phổ biến nhất," cảnh sát Oldenburg cho biết. Vào lúc bị đóng cửa, trên DarkMarket đang có hơn 2.400 tài khoản bán.

Các nhà chức trách phát hiện trang mạng đen DarkMarket khi tiến hành điều tra công ty cung cấp dịch vụ Internet Cyberbunker có trụ sở tại Hà Lan. Cyberbunker bị cáo buộc là "hang ổ" của các các tội phạm mạng và thư rác. Theo các nhà chức trách Đức, không rõ DarkMarket đã "ẩn náu" trên Cyberbunker trong bao lâu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận