Tin tức

Chính phủ Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng iPhone

Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm tất cả iPhone và sản phẩm công nghệ mang thương hiệu nước ngoài khác được sử dụng trong các văn phòng chính phủ.

07/09/2023 15:37

Động thái này của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp công nghệ giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. Theo chính sách mới, nhân viên chính phủ bị cấm sử dụng các thiết bị như iPhone cho mục đích công việc hoặc thậm chí mang chúng vào các tòa nhà văn phòng. Lý do mà chính phủ đưa ra bắt nguồn từ các lo ngại về an ninh mạng.

Chính phủ Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng iPhone - Ảnh 1.

“Trong những tuần gần đây, các quan chức đã được cấp trên hướng dẫn không sử dụng thiết bị trên các kênh liên lạc tại nơi làm việc như một phần trong nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, tăng cường an ninh mạng và hạn chế luồng dữ liệu nhạy cảm qua biên giới Trung Quốc”, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Apple đã đạt được thành công đáng kể trên thị trường smartphone Trung Quốc khi đối thủ cạnh tranh Huawei không thể theo kịp sau khi bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt 5G từ Mỹ. Tuy nhiên, vị thế vững chắc của Apple tại Trung Quốc giờ đây có thể bị đe dọa sau lệnh cấm mới, vốn có thể làm dấy lên suy đoán về hoạt động gián điệp hoặc can thiệp của công ty.

Mặt khác, vào tháng 7, Apple đã công bố ra mắt cửa hàng trực tuyến trên WeChat - ứng dụng nhắn tin phổ biến của Trung Quốc. Chương trình này cho phép người dùng ứng dụng mua đầy đủ các sản phẩm của Apple.

Chính phủ Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng iPhone - Ảnh 2.

Đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài bị cấm ở Trung Quốc. Vào năm 2014, các sản phẩm của Apple đã bị cấm ở một số tòa nhà chính phủ do lo ngại về an ninh. Cùng năm đó, Windows 8 cũng bị cấm sử dụng trên PC của chính phủ.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và các quốc gia phương Tây như Mỹ - quốc gia đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt thương mại và công nghệ đối với Bắc Kinh. Gần đây, Microsoft báo cáo tin tặc Trung Quốc đã truy cập vào tài khoản email của chính phủ ở Mỹ và châu Âu, đồng thời cáo buộc các tin tặc này có sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc.

Ý kiến của bạn