Tin tức

Campuchia gấp rút xây dựng luật 'quản lý hàng hóa nguy hiểm'

(VOVTV) - Campuchia đang thúc đẩy thành lập ủy ban liên bộ để soạn thảo luật "quản lý hàng hóa nguy hiểm" nhằm đảm bảo việc kiểm tra sản xuất, sử dụng, xuất nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ hàng nguy hiểm có thể gây hại cho người, vật nuôi... và đặc biệt là ngăn chặn việc sản xuất ma túy.

Tác giả Văn Đỗ / VOV Phnom Penh
05/09/2022 09:13

Đây là nội dung cuộc họp tại Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo với sự tham gia của đại diện 18 bộ, ngành liên quan.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Campuchia ông Cham Prasidh cho biết, việc xây dựng dự thảo luật đã được khởi xướng từ năm 2016 và 2017. Ông Cham Prasidh nói: “Nhiệm vụ trước mắt là thành lập Ủy ban liên bộ để soạn thảo luật quản lý hàng hóa nguy hiểm, cũng như thành lập nhóm công tác kỹ thuật với tư cách là cán bộ để phục vụ công việc này một cách nhanh chóng, vì lợi ích quốc gia".

Campuchia gấp rút xây dựng luật 'quản lý hàng hóa nguy hiểm' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: KT

Về vấn đề này, ông Chan Borin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Campuchia cho rằng, luật về “quản lý hàng hóa nguy hiểm” là rất quan trọng nhằm đảm bảo việc quản lý hóa chất lưu thông trong nước và quốc tế, có thể ngăn ngừa các nguy cơ đối với an ninh quốc gia và môi trường, cũng như tạo điều kiện cho việc nhập khẩu các hóa chất có lợi trong công nghiệp.

Ông cho biết, Campuchia cần luật "Quản lý hàng hóa nguy hiểm" để đặt trách nhiệm nhiều hơn cho các doanh nghiệp trong việc quản lý các nguyên liệu và thành phẩm sản xuất, vốn trước đây đã từng gây ra các thảm họa về môi trường, xã hội nhưng Campuchia không có luật cụ thể để can thiệp vào vấn đề này.

Theo ông Keut Rith, Bộ trưởng bộ Tư pháp Campuchia, Luật “Quản lý hàng hóa nguy hiểm” phải được xây dựng càng sớm càng tốt để áp dụng trên cả nước, vì tình trạng chuyển đổi sản xuất hóa chất thành sản xuất ma túy bất hợp pháp ở Campuchia đang diễn biến rất phức tạp và đáng lo ngại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận