Tin tức

Bắc Ninh: Dự án đất vàng 'đắp chiếu' hàng thập kỷ, gây lãng phí thất thoát tài nguyên

(VOVTV) - Dự án đầu tư xây dựng Khu vui chơi giải trí tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh nằm "đắp chiếu" hàng chục năm nay không được triển khai, khiến cho các cháu thiếu nhi địa phương không có chỗ vui chơi giải trí.

Tác giả Quang Minh / VOVTV
14/05/2022 15:34

Tại đây, nhiều hạng mục xây dựng xuống cấp, đất đai bỏ hoang đã bị Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 tận thu làm địa điểm kinh doanh nhà hàng, cà phê trái phép gây bức xúc trong dư luận. Thực trạng này không chỉ gây lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách cho nhà nước mà đặc biệt còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đất vàng nằm "đắp chiếu" hàng thập kỷ

Nằm ngay trung tâm đất vàng thành phố Bắc Ninh và cũng là khu vui chơi hoạt động văn hóa lớn của toàn tỉnh, nên khi mới được quy hoạch đầu tư xây dựng, Khu vui chơi giải trí tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh từng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng của các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Các đơn vị tranh chấp khiếu kiện tại Dự án Khu vui chơi giải trí Nhà VHTN tỉnh Bắc Ninh

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, hàng chục năm trở lại đây, nhiều hạng mục thi công, trang thiết bị vui chơi giải trí bị bỏ hoang, sắt thép hoen rỉ hư hỏng, cỏ mọc um tùm khiến các cháu thiếu nhi không có chỗ vui chơi giải trí. Không những vậy, tại đây còn mọc lên 1 tòa nhà biệt thự hoành tráng do Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 sử dụng để làm trụ sở và hoạt động kinh doanh trái phép.

Được biết, Tỉnh đoàn Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất để xây dựng Nhà văn hóa thiếu nhi tại thành phố Bắc Ninh với diện tích 30.481,6m2 vào năm 2001.

Bắc Ninh: Dự án đất vàng 'đắp chiếu' hàng thập kỷ, gây lãng phí thất thoát tài nguyên - Ảnh 2.

Nhà điều hành khu vui chơi giải trí bị bỏ hoang, nhếch nhác mất mỹ quan đô thị.

Bắc Ninh: Dự án đất vàng 'đắp chiếu' hàng thập kỷ, gây lãng phí thất thoát tài nguyên - Ảnh 3.

Đất vàng bị đắp chiếu thành bãi đất hoang nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên quốc gia

Đến ngày 13/9/2007, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 1129/UBND-XDCB, đồng ý cho Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 đầu tư xây dựng Khu vui chơi giải trí bằng nguồn vốn tự có của công ty trên khuôn viên khu đất Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 29/11/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 21121000256 cho Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 để thực hiện dự án đầu tư Khu vui chơi giải trí tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Dự án đất vàng 'đắp chiếu' hàng thập kỷ, gây lãng phí thất thoát tài nguyên - Ảnh 4.

Nhiều hạng mục thiết bị vui chơi cho thiếu nhi bị hoen rỉ nhiều năm

Ngày 29/1/2015, UBND tỉnh Bắc Ninh lại ra văn bản số 40/QĐ-UBND Quyết định chấm dứt hiệu lực pháp lý và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án xây dựng Khu vui chơi giải trí tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh của Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng số 1, với lý do: Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 không triển khai thực hiện dự án đầu tư theo đúng tiến độ đã cam kết trong Giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 có trách nhiệm phải chấm dứt mọi hoạt động dự án nêu trên và chịu trách nhiệm xử lý các khoản nợ, các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Bắc Ninh: Dự án đất vàng 'đắp chiếu' hàng thập kỷ, gây lãng phí thất thoát tài nguyên - Ảnh 5.

Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Công ty số 1

Hoạt động trái phép, gây lãng phí thất thoát tài nguyên

Như vậy, từ năm 2015 đến nay, bất cứ hoạt động đầu tư, kinh doanh nào của Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 trong Khu vui chơi giải trí tại Nhà Văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh là đều trái phép với quy định của pháp luật.

Bắc Ninh: Dự án đất vàng 'đắp chiếu' hàng thập kỷ, gây lãng phí thất thoát tài nguyên - Ảnh 6.

Nơi vui chơi giải trí biến thành nhà hàng, quán ăn trái phép

Đại diện Tỉnh đoàn Bắc Ninh cho biết, sau năm 2015, bà Dương Thị Thúy An là Giám đốc Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng Bắc Ninh vẫn hoạt động kinh doanh và hợp tác trái phép với các cá nhân là bà Nguyễn Thị Mai và ông Nguyễn Tấn Phong đều trú tại Bắc Ninh để xây dựng đầu tư quán cà phê và các trò chơi, trang thiết bị tại Khu vui chơi giải trí Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh trái phép tại đây, các bên hợp tác làm ăn thường xuyên xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự thành phố, đến nay các bên vẫn chưa giải quyết xong, gây bức xúc trong nhân dân.

Bắc Ninh: Dự án đất vàng 'đắp chiếu' hàng thập kỷ, gây lãng phí thất thoát tài nguyên - Ảnh 7.

Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh

Trước sự việc trên, trao đổi với Truyền hình VOV, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày 18/11/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản chỉ đạo yêu cầu Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng số 1 chấm dứt mọi hoạt động và thực hiện di dời toàn bộ tài sản trên khu đất đã được UBND tỉnh giao cho Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Xây dựng Bắc Ninh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính, UBND thành phố Bắc Ninh và Tỉnh đoàn Bắc Ninh tiến hành kiểm tra hiện trạng và tổ chức lập phương án đề nghị tháo dỡ các hạng mục xây dựng Khu vui chơi giải trí xong trước ngày 01/7/2022.

Tòa nhà biệt thự được xây dựng làm kinh doanh caffe trái phép và trụ sở hoạt động của Công ty Tư vấn và đầu tư XD số 1.jpg

Tòa nhà biệt thự được xây dựng làm kinh doanh caffe trái phép và trụ sở hoạt động của Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng số 1

Dự án Khu vui chơi giải trí tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh nằm ở khu đất vàng trung tâm thành phố bị "đắp chiếu" hàng thập kỷ, phần bị xẻ thịt kinh doanh trái phép, phần để bỏ hoang và không biết đến bao giờ mới triển khai đã gây ra sự lãng phí tài nguyên đất và thất thoát ngân sách cho nhà nước là vô cùng lớn. Thời gian tới, mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh vào cuộc quyết liệt xử lý, để vừa đảm bảo chức năng quy hoạch đồng thời đảm bảo lợi ích chung của cả Nhà nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận