Quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đáp trả vụ tấn công khiến 3 binh sĩ Mỹ ở Trung Đông thiệt mạng

(VOVTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/1 cho biết, 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 25 quân nhân khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các lực lượng Mỹ đang đồn trú tại khu vực Đông Bắc Jordan, gần biên giới với Syria. Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ buộc mọi đối tượng liên quan đến vụ tấn công "phải chịu trách nhiệm. Thời điểm và cách thức diễn ra hành động này do Washington quyết định.

29/01/2024 10:03

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên lưu ý số quân nhân nước này có thể bị thương trong vụ tấn công kể trên đang gia tăng, với khoảng 34 người hiện được theo dõi chặt chẽ do có thể bị chấn thương sọ não. Lầu Năm Góc vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về các trường hợp thương tích, song chấn thương sọ não là nguy cơ thường xảy ra sau một vụ nổ lớn.

2 quan chức khác của Mỹ cũng tiết lộ chiếc UAV đã tấn công doanh trại vào lúc sáng sớm 28/1 (giờ địa phương) khiến con số thương vong là rất lớn.

Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận vụ tấn công nhằm vào căn cứ mang tên Tháp 22 tại Jordan, gần biên giới với Iraq khiến 3 quân nhân thiệt mạng. CENTCOM tuyên bố giữ kín danh tính các nạn nhân trong 24 giờ cho đến khi thân nhân của họ được thông báo tin buồn.

Hiện chưa rõ vì sao hệ thống phòng không lại không chặn được máy bay tấn công này.

Hình ảnh vệ tinh của công ty Planet Labs ngày 28/1, công bố hình ảnh của Tháp 22. Căn cứ này đóng vai trò quan trọng về mặt chiến lược tại Jordan, nằm ở điểm cực đông bắc, giáp biên giới với Syria và Iraq, gần đồn Al Tanf, nằm phía bên kia biên giới Syria và có một lượng nhỏ binh sĩ Mỹ đồn trú.

Đồn Tanf đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và được cho là có vai trò trong chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế quân đội Iran tập trung lực lượng ở miền đông Syria.

Hình ảnh này được đưa ra trong khi người phát ngôn Chính phủ Jordan Muhannad al Mubaidin cùng ngày tuyên bố vụ tấn công bằng UAV khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng không xảy ra trong lãnh thổ Jordan, mà là trên đất Syria. Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Al Mamlaka, ông Mubaidin khẳng định vụ tấn công nhằm vào căn cứ Al-Tanf của Mỹ tại khu vực Đông Nam Syria, gần biên giới với Jordan.

Cũng trong ngày 28/1, nhóm "Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" tuyên bố đã sử dụng UAV để tấn công quân đội Mỹ tại 3 địa điểm ở Syria, trong đó có 2 căn cứ ở gần ngã 3 biên giới giữa Iraq, Syria và Jordan, song chưa rõ liệu nhóm này có ám chỉ vụ tấn công khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng hay không.

Theo Lầu Năm Góc, các lực lượng Mỹ và đồng minh ở Syria và Iraq đã trở thành mục tiêu của hơn 150 vụ tấn công kể từ giữa tháng 10/2023. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp binh sĩ Mỹ ở Trung Đông thiệt mạng kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Một loạt các nghị sỹ Cộng hòa đã ngay lập tức chỉ trích chính quyền Tổng thống Bai-đừn trong việc ứng phó với các cuộc tấn công trong quá khứ có liên quan tới Iran đồng thời hối thúc Nhà Trắng hành động mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, các nhà lập pháp và một số quan chức chính quyền Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các cuộc tấn công liên tiếp nhắm tới các căn cứ và binh sỹ Mỹ là dấu hiệu cho thấy nguy cơ cuộc xung đột giữa Ix-ra-en và Ha-mát đang leo thang rộng rãi ra khu vực Trung Đông.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận