Văn hóa - Du lịch

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng

(VOVTV) - Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với du lịch biển và vịnh Hạ Long. Ngay tại thành phố Uông Bí có một "viên ngọc ẩn" là hồ nước ngọt lớn nằm giữa khu rừng thông xanh, được nhiều người ví von như “Đà Lạt thu nhỏ”.

Tác giả CTV Tuấn Anh/VOV Đông Bắc
06/09/2023 15:14
Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 1.

Hồ Yên Trung nằm trên địa phận của phường Phương Đông, TP Uông Bí (gần QL18A nối liền Hà Nội và Hạ Long), đây là hồ nước ngọt lớn của tỉnh Quảng Ninh với diện tích lên tới 100ha.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 2.

Nhìn từ trên cao, bao quanh lấy mặt hồ trong xanh và sâu hút là những ngọn đồi trập trùng và cánh rừng thông xanh mướt. Nhiều người khi đến đây phải thốt lên, thiên nhiên đã quá ưu ái cho tỉnh Quảng Ninh. Không chỉ có đường bờ biển chạy dài mà nơi đây còn có một hồ nước tuyệt đẹp nằm giữa núi non trùng điệp.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 3.

Trước đây, Hồ Yên Trung chỉ được biết đến như một điểm chụp ảnh đẹp, quanh hồ có nhiều địa chỉ cho các cặp đôi tìm đến thực hiện những bộ ảnh cưới. Từ năm 2018, sau khi được chính quyền địa phương đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, nước, cổng, khuôn viên, đường xá thì số lượng du khách biết đến và lựa chọn nơi đây ngày càng nhiều.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 4.

Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đang có những chủ trương lớn để phát huy thế mạnh tiềm năng của hồ Yên Trung. Việc phát triển du lịch dưới tán rừng gắn với việc bảo tồn rừng đang là xu hướng đang được các địa phương có rừng hướng tới.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 5.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 6.

Ở quanh hồ Yên Trung còn có rất nhiều dịch vụ trải nghiệm cho du khách như chạy mô tô quanh đồi thông, tham quan khu nuôi cừu, vườn nho…

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 7.

Nghệ sĩ ưu tú Trịnh Mai Nguyên (người thủ vai ông Đoàn Phát, Chủ tịch tỉnh Đông Bình trong bộ phim Đấu Trí) hào hứng với trải nghiệm thăm vườn nho Hạ Đen khi có dịp ghé qua hồ Yên Trung.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 8.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 9.

Hai hòn đảo nổi giữa hồ nước mênh mông đã mang đến một nét đẹp bí ẩn khiến cho bất kỳ ai ghé thăm đều cũng phải mê mẩn.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 10.

Du khách cũng có thể tự chèo thuyền để khám phá thiên nhiên, thảm thực vật quanh hồ Yên Trung.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 11.

Hầu hết các dịch vụ tại đây đều do người dân địa phương cung cấp, du khách có thể dễ dàng tìm được những dịch vụ ăn uống, cho thuê lều trại ngay dưới những tán cây sát mặt hồ. Sống ở rừng không chỉ thoát nghèo mà còn có thể vươn lên làm giàu. Ngoài cách nhìn nhận, cách tiếp cận, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ rừng phải có phương án tạo ra nhiều việc làm, tạo sinh kế lâu dài dưới tán rừng nhằm từng bước cải thiện thu nhập cho người dân để phát triển bền vững.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 12.

Hồ Yên Trung có những tiềm năng rất lớn về du lịch, đặc biệt là du lịch dưới tán rừng nhờ thảm thực vật phong phú. Dù là bất kỳ thời điểm nào trong năm nơi đây cũng có những nét đẹp riêng, không khí trong lành mát mẻ. Du khách cũng sẽ bị mê hoặc bởi cảnh vật thiên nhiên hữu tình cũng như khí hậu nơi đây.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 13.

Con đường đi vào hồ xanh ngát 2 hàng thông bao quanh khiến nhiều người liên tưởng với những con đường ở Đà Lạt.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 14.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại, Việt Nam có 14,79 triệu ha rừng (10,13 triệu ha rừng tự nhiên, 4,66 triệu ha rừng trồng), trong đó có 2,20 triệu ha rừng đặc dụng, 4,71 triệu ha rừng phòng hộ và 7,88 triệu ha rừng sản xuất.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 15.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan từng chia sẻ Người dân sống ở rừng sẽ không còn phải lủi thủi nữa, bởi mình là chủ rừng. Mình trồng rừng, giữ rừng trước hết là cho mình, cho con cháu mình sau này. Khi chăm sóc rừng tốt với sự hỗ trợ của nhà nước, người dân có thể hưởng lợi từ rừng như việc trồng dược liệu, đan lát...

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 16.

Hầu như du khách khi đến đây đều có cảm giác giống như đang ở Đà Lạt, không chỉ có hàng thông cao vút hai bên đường mà đan xen vào đó là chút hơi nước se lạnh của mặt hồ.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 17.

Hầu như du khách khi đến đây đều có cảm giác giống như đang ở Đà Lạt, không chỉ có hàng thông cao vút hai bên đường mà đan xen vào đó là chút hơi nước se lạnh của mặt hồ.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 18.

Cảnh hoàng hôn thơ mộng buông xuống trên mặt hồ Yên Trung.

Hồ Yên Trung: Tiềm năng phát triển du lịch dưới tán rừng - Ảnh 19.

Không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân đang canh tác đất rừng quanh khu vực hồ, nếu đánh thức được hết tiềm năng du lịch hồ Yên Trung sẽ là một điểm sáng về phát triển du lịch dưới tán rừng của Quảng Ninh cũng như cả nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận