Bất động sản

''Đất vàng" ở Huế: Vì sao khó kêu gọi đầu tư?

(VOVTV) - Nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã liên tục kêu gọi đầu tư tại các khu đất từng là nơi làm việc của các Sở, ngành ở khu vực đường Lê Lợi và đường Nguyễn Huệ, thành phố Huế nhưng nhà đầu tư không mặn mà. Những con đường này nằm ở ven bờ Nam sông Hương, là các khu "đất vàng" của thành phố Huế.

Tác giả Lê Hiếu / VOV miền Trung
30/05/2024 10:41

Các khu “đất vàng” ở dọc bờ Nam đường Lê Lợi từng là trụ sở của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhiều năm nay, khu vực này bị bỏ hoang, chưa có doanh nghiệp nào tìm đến đầu tư. 

''Đất vàng" ở Huế: Vì sao khó kêu gọi đầu tư?- Ảnh 1.

Nhiều khu đất vàng ở thành phố Huế vẫn bỏ hoang sau khi di dời các công sở về khu hành chính tập trung

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang kêu gọi đầu tư các dự án tổ hợp khách sạn và dịch vụ du lịch cao cấp trên các khu “đất vàng”. Trong đó, khu đất số 22-24 Lê Lợi với diện tích hơn 4.830m2, tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng khách sạn đạt tối thiểu 270 phòng, có phòng hội nghị 500m2 trở lên cùng khu nhà hàng và các dịch vụ du lịch. Khu đất từ 26-28-30, đường Lê Lợi có diện tích hơn 6.230m2, tỉnh kêu gọi đầu tư tổ hợp khách sạn khoảng 250-300 phòng, 4 mặt tiền đường phải bố trí khu vực thương mại dịch vụ, tạo không gian thoáng để kết nối với trục không gian văn hóa nghệ thuật dọc đường Lê Lợi và bờ sông Hương…

Tỉnh đã nhiều năm kêu gọi đàu tư nhưng chưa có một doanh nghiệp nào tìm đến đầu tư vào các khu đất này. Ông Nguyễn Xuân Hoa ở thành phố Huế cho rằng, thành phố Huế lâu nay thiếu các sản phẩm du lịch về đêm nên khi xây dựng các điểm du lịch dịch vụ như các điểm trưng bày và bảo tàng ở đường Lê Lợi sẽ phù hợp hơn. Theo ông Hoa, hạn chế của định hướng về quy hoạch xây dựng khu vực này. Khu vực này không thể hình thành một hệ thống khách sạn hay hệ thống dịch vụ gì mà có quy mô lớn và cao tầng. Ở đây cách hợp lý nhất vẫn là hệ thống bảo tàng, hệ thống dịch vụ quy mô nhỏ. Tỉnh cũng quy hoạch, đó là dịch vụ văn hóa nhưng định hướng là kêu gọi xây dựng khách sạn là không phù hợp ở không gian 2 bờ sông Hương, bởi vì đoạn này đoạn ngay trước mặt Kinh thành".

''Đất vàng" ở Huế: Vì sao khó kêu gọi đầu tư?- Ảnh 2.

Nhiều trụ sở đã chuyển đi nơi khác, trục đường Lê Lợi, thành phố Huế vẫn bỏ hoang

Khó khăn lớn nhất khi kêu gọi đầu tư vào các khu đất ở đường Lê Lợi, thành phố Huế chính là vướng cơ chế về bán tài sản công, các quy định, chính sách pháp luật còn chồng chéo. Hiện nay, các khu “đất vàng” này buộc phải bán theo cơ chế tài sản công với nhiều quy định chặt chẽ. 

Ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Rất nhiều nhà đầu tư đến nghiên cứu sẽ làm các khu du lịch 5 sao để phát triển thêm các cơ sở du lịch dịch vụ. Với đặc điểm của Huế đang giữ chiều cao tại đường Lê Lợi ven sông Hương nhất là bờ Nam này có quy định về chiều cao giáp ở các đường chiều cao không quá 5 tầng. Do vậy, khi tính toán các nhà đầu tư rất khó khăn về mặt thiết kế về mặt kiến trúc bố trí sử dụng, nhà đầu tư làm sẽ không có lãi.”

Các khu “đất vàng” ở trục đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ ngay trung tâm thành phố Huế không chỉ vướng về cơ chế bán tài sản công mà nếu đầu tư dự án thì công trình còn bị hạn chế về chiều cao theo quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương của UBND tỉnh đã phê duyệt. 

Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhiều lần kiến nghị, làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét lại các trường hợp này, bởi nếu áp dụng bán theo tài sản công thì rất khó trong việc kêu gọi các nhà đầu tư. 

''Đất vàng" ở Huế: Vì sao khó kêu gọi đầu tư?- Ảnh 3.

Các khu đất vàng ở đường Lê Lợi, thành phố Huế khó kêu gọi đầu tư do vướng cơ chế

Ông Phương cho biết, Huế đề xuất cho tỉnh thanh lý tài sản trên đất, tạo quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư, đấu giá theo quy định của pháp luật về đất đai. Theo đó, người đấu giá được phép trả tiền thuê đất hằng năm hay trả tiền thuê đất một lần, tùy theo năng lực tài chính của nhà đầu tư. "May ra khi đó nhà đầu tư mới tiếp cận được,” ông Phương nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận