Xã hội

Bị cáo Nguyễn Thanh Long và Phạm Xuân Thăng thừa nhận tội danh

Trả lời xét hỏi tại phiên tòa "đại án" Việt Á, các cựu quan chức cấp cao như Nguyễn Thanh Long, Phạm Xuân Thăng, Chu Ngọc Anh đều thừa nhận cáo trạng truy tố tội danh bị cáo là chính xác.

04/01/2024 15:01

Ngày 4/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử 38 bị cáo trong "đại án" Việt Á.

Được gọi lên xét hỏi, cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng thừa nhận nội dung truy tố như cáo trạng là "xác đáng". Trước bục khai báo, ông Thăng khai được bầu làm Bí thư Hải Dương từ tháng 10/2020. Thời điểm này, dịch Covid-19 ở Hải Dương đang bùng phát. Đầu năm 2021, bị cáo Nguyễn Thanh Long có gặp ông Thăng và đề nghị về Hải Dương để chống dịch. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Long có đề xuất để Việt Á tham gia.

“Tuy nhiên, bị cáo không tác động gì và cũng nói với ông Nguyễn Thanh Long rằng: Việc này cần phải bàn với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ” - Bị cáo Thăng khai.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long và Phạm Xuân Thăng thừa nhận tội danh- Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Xuân Thăng và bị cáo Nguyễn Thanh Long trả lời tại tòa.

Theo ông Phạm Xuân Thăng, trong ngày 29/1/2021, tại buổi họp Ban Thường vụ Tỉnh uỷ bằng hình thức trực tuyến, bị cáo có chỉ đạo giao UBND tỉnh phối hợp với Việt Á để tham gia. Cũng trong một cuộc họp khác ở tỉnh uỷ có Phan Quốc Việt dự họp, song bị cáo Thăng không biết đơn vị nào tham mưu để Phan Quốc Việt (ông chủ Việt Á) được tham gia.

Về lý do đồng ý để Việt Á tham gia chống dịch tại Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng nói: "Khi đó công tác phòng chống dịch cấp bách, Việt Á được các cơ quan chuyên môn đề xuất, đồng thời có một người đứng đầu Bộ Y tế, có chuyên môn cao giới thiệu nên tôi tin tưởng”.

Bị cáo Phạm Xuân Thăng khai nhận 100.000 USD trực tiếp từ Phan Quốc Việt vào thời điểm sau Tết Nguyên đán 2021. Ngoài ra, bị cáo còn nhận 3 lần tiền của Phạm Duy Tuyến - cựu giám đốc CDC Hải Dương. Trong đó, 2 lẫn mỗi lần 300 triệu đồng, 1 lần 50.000 USD.

“Số tiền đã nhận bị cáo sử dụng vào chi tiêu cá nhân” - bị cáo Thăng khai. Ở vụ án này, ông Thăng bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó tại phần trả lời xét hỏi của mình, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) đã thừa nhận truy tố của cáo trạng về tội danh Nhận hối lộ là đúng.

Ông Long khai quen biết Phan Quốc Việt khi cả hai tham gia một cuộc khai trương trạm y tế ở Quận 3, TP.HCM, nhưng sau đó hai bên không liên lạc. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, ông Nguyễn Thanh Long không tin tưởng Việt Á tự sản xuất được kit test. Nhưng sau đó thư ký của ông Long là Nguyễn Huỳnh liên tục ca ngợi Việt Á. Đồng thời Nguyễn Huỳnh cũng nói Việt Á phối hợp với Học viện Quân y sản xuất kit test nên ông Long tin tưởng.

Ông Nguyễn Thanh Long thừa nhận cầm 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt, trong đó 2,2 triệu USD nhận thông qua bị cáo Nguyễn Huỳnh, 50.000 USD nhận trực tiếp từ Việt. Thời điểm đưa và nhận tiền là khoảng 10 tháng sau khi đã cấp phép tạm thời, chứ bị cáo không đòi hỏi.

Khi chủ tọa hỏi: "Không ưu ái nhưng tại sao Việt phải đưa tiền", bị cáo Nguyễn Thanh Long trả lời: Bị cáo Huỳnh nói Việt Á làm ăn được nên đưa biếu.

"Bị cáo nhận tiền là sai, bị cáo xin lỗi. Nhưng trong hoàn cảnh đó bị cáo không gợi ý, không đòi hỏi gì" - bị cáo Long phân trần trước tòa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận