Quốc tế

Ấn tượng hình ảnh núi lửa phun trào đỏ rực trên tuyết trắng ở Iceland

(VOVTV) - Ngày 8/2, một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland. Đây là lần thứ ba núi lửa "thức giấc" trên bán đảo này kể từ tháng 12 năm ngoái.

09/02/2024 18:10

Dòng dung nham phun trào từ núi lửa đã tràn xuống một con đường gần khu nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng Blue Lagoon và làm hỏng các đường ống cung cấp nước nóng cho hơn 20.000 dân trên bán đảo này. Cơ quan bảo vệ dân sự Iceland đã nâng cấp độ cảnh báo lên khẩn cấp và kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm điện vì sẽ mất vài ngày mới có thể khôi phục được các đường ống này. Khu nghỉ dưỡng nước nóng Blue Lagoon đã phải đóng cửa. 

Ấn tượng hình ảnh núi lửa phun trào đỏ rực trên tuyết trắng ở Iceland - Ảnh 1.

Đây là lần thứ ba núi lửa "thức giấc" trên bán đảo này kể từ tháng 12 năm ngoái.

Trước đó, cũng trên bán đảo Reykjanes đã xảy ra 2 vụ phun trào núi lửa vào ngày 18/12 và ngày 14/1. Nhà chức trách đã ban bố lệnh sơ tán người dân trong khu vực.

Núi lửa này mới thức giấc trở lại vào tháng 3/2021, trước đó trong suốt 8 thế kỷ, bán đảo Reykjanes đã không trải qua một vụ phun trào nào. Các vụ phun trào xảy ra vào tháng 8/2022, tháng 7/2023 và tháng 12/2023 khiến các nhà nghiên cứu núi lửa cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên hoạt động mới của núi lửa trong khu vực.

Ấn tượng hình ảnh núi lửa phun trào đỏ rực trên tuyết trắng ở Iceland - Ảnh 2.

Ấn tượng hình ảnh núi lửa phun trào đỏ rực trên tuyết trắng ở Iceland - Ảnh 3.

Ấn tượng hình ảnh núi lửa phun trào đỏ rực trên tuyết trắng ở Iceland - Ảnh 4.

Ấn tượng hình ảnh núi lửa phun trào đỏ rực trên tuyết trắng ở Iceland - Ảnh 5.

Ấn tượng hình ảnh núi lửa phun trào đỏ rực trên tuyết trắng ở Iceland - Ảnh 6.

Iceland là "điểm nóng" núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, với hơn 30 núi lửa đang hoạt động. Trung bình 4 - 5 năm tại Iceland lại xảy ra một vụ phun trào núi lửa. Đợt phun trào phức tạp nhất gần đây xảy ra hồi năm 2010 khi một ngọn núi lửa phun ra những đám tro bụi vào không trung, gây gián đoạn hoạt động hàng không xuyên Đại Tây Dương trong nhiều tháng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận