Tin tức

Indonesia nâng mức cảnh báo thảm họa núi lửa Anak Keratau lên cấp độ III

(VOVTV) - Cơ quan địa chất Indonesia đã nâng mức cảnh báo tình trạng núi lửa Anak Keratau lên cấp độ III (Sẵn sàng) từ mức độ II (Cảnh báo) trước đó.

Tác giả Hương Trà / VOV Jakarta
25/04/2022 18:00

Người đứng đầu Cơ quan địa chất Indonesia, ông Eko Budi Lelono cho biết, núi Anak Keratau nằm trên vùng biển thuộc eo biển Sunda của Indonesia vẫn đang tiếp tục phun trào liên tục với những thay đổi trong đợt phun trào, từ phun trào dung nham nóng sáng ngày 17/4 sang cột tro bụi cao 3.000 mét vào ngày 24/4. Tro bụi đã phủ kín mái nhà người dân khu vực ven biển Banten.

Indonesia nâng mức cảnh báo thảm họa núi lửa Anak Keratau lên cấp độ III - Ảnh 2.

Hình ảnh núi Anak Keratau phun trào được Cơ quan địa chất Indonesia ghi lại ngày 22/4/2021. Nguồn : Cơ quan địa chất Indonesia

Trong suốt tháng 4/2022, cơ quan này ghi nhận 21 trận động đất phun trào, 155 cơn địa chấn, 14 sóng nhỏ, 121 trận động đất tần số thấp và 17 trận động đất núi lửa nông tại đây. Ngoài ra có 38 trận động đất núi lửa sâu và 6 trận động đất kiến tạo xa cũng được ghi nhận.

Cơ quan địa chất Indonesia cho biết, năng lượng địa chấn hiện tại đang tăng mạnh ở núi lửa Anak Keratau khiến các trận động đất và phun trào ngày một gia tăng. Bản đồ khu vực thiên tai cho thấy, trong bán kính 2km từ phần thân núi lửa là khu vực tiềm ẩn thiên tai với các vụ phun trào. Người dân và du khách được yêu cầu không hoạt động trong bán kính 5km từ miệng núi lửa.

Cuối năm 2018, núi lửa Anak Krakatau phun trào gây ra một trận sóng thần ở eo biển Sunda, ập vào các khu vực ven biển của Banten và Lampung trên đảo Java và Sumatera khiến 426 người thiệt mạng, 7.202 người bị thương và 23 người mất tích. Đến nay, một số người bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Nằm ở vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và phun trào núi lửa.

Ý kiến của bạn