Xã hội

Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển bền vững

(VOVTV) - Ngày 11/7, tại TP. HCM đã diễn ra tọa đàm "Doanh nghiệp và Phát triển bền vững" với sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu.

Tác giả PV/VOV TP.HCM
11/07/2024 19:50
Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển bền vững- Ảnh 1.

Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động "Việt Nam hướng đến tương lai bền vững"

Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động "Việt Nam hướng đến tương lai bền vững" do LifeNex và PDA & Partners khởi xướng và tổ chức. Hoạt động này được sự tư vấn, đồng hành, tham dự của Báo Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Liên minh tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED), Lãnh sự quán các nước tại TP. HCM, Green Media Hub, Six Senses Con Dao, Audi Vietnam, VietVision, Bloomberg Businessweek, Vietsuccess, Luxuo, Stori.

Tất cả nhấn mạnh sự cần thiết, cấp bách của việc ứng dụng những quy chuẩn hoạt động và vận hành bền vững vào môi trường kinh doanh của Việt Nam. Từ đó làm nổi bật vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong việc giải quyết các thách thức môi trường và thúc đẩy tăng trưởng có trách nhiệm. 

Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển bền vững- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Theo nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, trước những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và bất bình đẳng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của thực hành kinh doanh bền vững. Để tuân thủ các quy định toàn cầu về giảm phát thải, trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đã áp dụng các chiến lược xanh như một lợi thế cạnh tranh và triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Những toạ đàm như thế này tạo điều kiện để các bên liên quan chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng quan hệ đối tác, cùng đóng góp vào hành trình phát triển bền vững của Việt Nam. Đây cũng là cầu nối giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý, học giả và những người ủng hộ bền vững. Đồng thời, thúc đẩy đối thoại, hợp tác và trao đổi các thực tiễn tốt nhất để thúc đẩy chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh bền vững tại Việt Nam. 

Toạ đàm "Doanh nghiệp và Phát triển bền vững" tập trung vào các chủ đề chính nhưkinh doanh tích cực với thiên nhiên, sản xuất có trách nhiệm, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và quản trị hiệu quả.

Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển bền vững- Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, đại diện IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) giới thiệu khái niệm kinh tế tích cực với thiên nhiên

Toạ đàm gồm hai phiên. Tại phiên tham luận, bà Bùi Thị Thu Hiền, đại diện IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) giới thiệu khái niệm kinh tế tích cực với thiên nhiên và thảo luận về vai trò của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi toàn cầu này, nhấn mạnh các hành động cụ thể của các doanh nghiệp Việt Nam. Đại diện Six Senses Côn Đảo trình bày mô hình kinh doanh xanh bảo vệ di sản thiên nhiên của Việt Nam...

Tiếp đó là phiên thảo luận nhóm "Phát triển doanh nghiệp bền vững - Quan điểm thực tiễn. Các đại diện từ PRO Vietnam, Viện Phát triển Kinh tế Tuần hoàn (ICED), NS BlueScope Việt Nam và Duy Tân Recycling cùng trao đổi về cơ hội và thách thức trong việc thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh xanh và bền vững thông qua phân tích chính sách và nghiên cứu trường hợp thực tế. 

Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển bền vững- Ảnh 4.

Đại diện Six Senses Côn Đảo trình bày mô hình kinh doanh xanh bảo vệ di sản thiên nhiên của Việt Nam

Theo cảnh báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường, đứng thứ 4 trong Top 20 nước hàng đầu thế giới về rác thải nhựa. 

Cũng theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam đang là quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu ở nhiều mặt. Trong đó, giảm đa dạng sinh học rừng (rừng nguyên sinh chỉ còn 8% so với 50% ở các nước trên thế giới); Nước biển dâng làm mất đi nguồn đất màu mỡ cho nông nghiệp là thách thức lớn cho sản xuất nông nghiệp; Hạn hán làm hoang mạc hoá nhiều khu vực ở miền Trung. Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu còn tác động tiêu cực đến cơ sở hạ tầng, xã hội, kinh tế kém phát triển và nghèo đói ... 

Trước thực trạng đó, hành động của chúng ta nhằm gìn giữ môi trường, giảm phát thải, phát triển kinh tế tích cực với thiên nhiên sẽ quyết định tương lai bền vững của Việt Nam. Đây cũng là thông điệp mà chuỗi sự kiện, toạ đàm "Việt Nam hướng đến tương lai bền vững" do LifeNex và PDA & Partners khởi xướng và tổ chức, gửi đến các tổ chức, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các cá nhân, để cùng hành động từ hôm nay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận