Xu hướng

“Cơn sốt vàng" mới AI - Nvidia được dự báo tiếp tục thống trị thị trường

(VOVTV) - Phiên giao dịch ngày 5/6, giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Nvidia tăng vọt lên 3,019 nghìn tỷ USD, vượt qua mức vốn hóa 2,99 nghìn tỷ USD của tập đoàn công nghệ Apple, trở thành công ty niêm yết lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Microsoft – "đế chế" phần mềm hiện có vốn hóa 3,15 nghìn tỷ USD. Sự tăng trưởng vượt bậc này có được là nhờ cơn sốt AI, được ví như một "cơn sốt vàng" mới.

Tác giả VOVTV/Reuters
07/06/2024 16:04

Chỉ cách đây một năm, vốn hóa của Nvidia là 950 tỷ USD. Con số này là khoảng 400 tỷ USD vào thời điểm tháng 11/2022, khi công ty OpenAI của Mỹ lần đầu tiên ra mắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT, trong đó sử dụng hàng nghìn con chip AI của Nvidia. Từ đó đến nay, cơn sốt AI ngày càng tăng nhiệt, từ các công ty công nghệ lớn cho tới những công ty khởi nghiệp về AI đều ồ ạt mua chip của Nvidia, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giúp giá cổ phiếu nhiều công ty liên quan tới lĩnh vực này tăng mạnh. Trong đó, Nvidia, nhà sản xuất con chip AI hàng đầu, là một trong những công ty được hưởng lợi nhiều nhất.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 147% từ đầu năm 2024 đến nay, với nhu cầu về bộ vi xử lý hàng đầu vượt xa nguồn cung khi Microsoft, Meta Platforms và Alphabet, chủ sở hữu của Google, chạy đua để xây dựng khả năng tính toán AI của họ và thống trị công nghệ mới nổi. Trước đó trong năm 2023, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 239%, còn cổ phiếu Apple từ đầu năm đến nay chỉ tăng khoảng 1,7%.

Nvidia hiện chiếm 70% doanh số chip AI toàn cầu. Một số nhà phân tích dự báo giá trị cổ phiếu công ty này sẽ còn tiếp tục tăng lên nhờ sức nóng của cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Theo Dan Ives, Giám đốc điều hành Công ty đầu tư Wedbush Securities, AI thực sự là cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 và nó đang diễn ra. Dựa trên những gì mà Nvidia đang sản xuất, những con chip này có thể coi là một loại vàng mới, một loại dầu mới. Nó cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng truy cập các ứng dụng và dữ liệu mà họ chưa bao giờ có thể truy cập được … Xét về mặt AI mà nói thì Nvidia đang thống trị cuộc chơi này. Đó là lý do vì sao bạn thấy họ đã vượt qua mức 3 nghìn tỷ đôla, vượt Apple về vốn hóa thị trường và tôi tin trong vài năm tới họ sẽ trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

Đầu tuần này, ông Jensen Huang, CEO của Nvidia, cho biết công ty dự kiến ra mắt con chip AI thế hệ tiếp theo có tên Rubin vào năm 2026. Con chip này sẽ kế thừa Blackwell – con chip mới được hãng cho ra mắt hồi tháng 3 năm nay và được mô tả là "con chip mạnh mẽ nhất thế giới".

Những con chip mới này dự kiến sẽ có mức giá 30.000 đô la Mỹ và hứa hẹn tạo tiền đề cho doanh thu của hãng tăng mạnh hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận