Công nghệ

YouTube thử nghiệm khả năng ẩn nút 'không thích'

YouTube vừa thông báo rằng họ đang thử nghiệm một tính năng giúp ẩn lượt không thích (dislike) để ngăn cản những người cố tình không thích video của người sáng tạo và kênh.

01/04/2021 09:52

Việc thử nghiệm này là một trong những biện pháp mà YouTube thực hiện nhằm bảo vệ người sáng tạo và kênh giống như các nỗ lực mà các nền tảng như Instagram đã thực hiện.

YouTube thử nghiệm khả năng ẩn nút 'không thích' - Ảnh 1.

Hiệu ứng đám đông có thể khiến nhiều người nhấn nút Không thích mà không cần phản ánh đúng nội dung

Trong thiết lập hiện tại, số liệu thống kê cho cả lượt thích và lượt không thích đều có thể xem được trên trang YouTube Studio cá nhân của người sáng tạo, nhưng chỉ những lượt thích mới được hiển thị công khai trên video. Trong bài viết giải thích về thử nghiệm, YouTube nói rằng lượt không thích có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sáng tạo và "có thể thúc đẩy một chiến dịch nhắm mục tiêu về lượt không thích trên video của người sáng tạo".

Tạm hiểu, khi người xem thấy một video có số lượng không thích nhất định, họ có thể nhấp vào đó để "hùa theo đám đông", dẫn đến số lượng không thích sẽ tăng lên mà không phản ánh đúng chất lượng video đó. Kết quả là nó ảnh hưởng đến tâm lý của người sáng tạo video đó. Người sáng tạo dựa vào lượt thích và lượt không thích như một hình thức phản hồi để tạo ra hứng thú sáng tạo cho họ, nhưng giống như việc cố tình đưa ra đánh giá không tốt về một trò chơi, thật dễ dàng biến những gì có thể là một tính năng hữu ích thành một thứ có thể bị lạm dụng.

YouTube thử nghiệm khả năng ẩn nút 'không thích' - Ảnh 2.

Số lượt thích được hiển thị, nhưng không thích thì không

Trước đó, YouTube thông báo rằng họ đang xem xét giải quyết các vấn đề về lượt không thích. Họ đã xem xét ba ý tưởng: Ẩn số lượng thích và không thích; yêu cầu tương tác nếu ai đó không thích nội dung nào đó; hoặc xóa hoàn toàn lượt thích và không thích. Thử nghiệm lần này có nghĩa là công ty đang xem xét ý tưởng đầu tiên.

Mặc dù vậy, giới phân tích lại cho rằng lượt thích vốn có ý nghĩa tích cực, nhưng việc theo đuổi số lượt thích cao có thể cũng có tác động tiêu cực đối với người sáng tạo khi nó cũng khiến việc hạn chế các ý tưởng sáng tạo hơn.

Cũng có một lưu ý mà mọi người cần biết là YouTube không thử nghiệm việc ẩn lượt không thích trên tất cả video của người sáng tạo.

Ý kiến của bạn