Tin tức

YouTube cấm nhiều loại hình quảng cáo nhạy cảm ở đầu trang chủ

Từ hôm nay, 15/6, quảng cáo về một số chủ đề nhất định sẽ không được chấp thuận ở vị trí nổi bật đầu trang chủ của YouTube - vùng nội dung được đánh giá là có số lượng người xem nhiều nhất thế giới.

17/06/2021 09:13

Theo thông báo đưa ra, YouTube sẽ không đăng tải các quảng cáo có nội dung chính trị, liên quan đến rượu, hoạt động cờ bạc, các loại thuốc đòi hỏi kê đơn... tại vùng quảng cáo nổi bật nằm ở đầu trang web và ứng dụng của kênh video thuộc Google này. Việc hạn chế được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Trang chủ của YouTube là một trong những trang web được xem nhiều nhất thế giới hiện nay. Nhờ thế, vị trí quảng cáo đầu trang cũng đương nhiên là một trong những thứ người dùng xem thường xuyên nhất, bởi nhìn thấy ngay khi họ mở YouTube.

YouTube cấm nhiều loại hình quảng cáo nhạy cảm ở đầu trang chủ - Ảnh 1.

Vùng quảng cáo đầu trang chủ của YouTube

Do đó, việc loại bỏ quảng cáo chứa nội dung nhạy cảm sẽ tạo điều kiện để dịch vụ của YouTube phù hợp hơn với mọi đối tượng khán giả - đặc biệt là trẻ em.

Quyết định lần này cũng có thể giúp nền tảng tránh được những nội dung gây tranh cãi, mà điển hình là những rắc rối khi tỷ phú Donald Trump mua đứt vị trí quảng cáo đầu trang trong suốt ngày bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020.

Trong suốt nhiều năm qua, Google vẫn tiếp tục cố gắng cân bằng các chính sách của mình để xác định những vị trí không hiển thị trong quảng cáo. Bản thân phần quảng cáo đầu trang cũng nhiều lần được chỉnh sửa chính sách, bao gồm cả dừng cho phép “chiếm dụng” nguyên một ngày.

Tương tự, những nội dung quảng cáo chứa từ khóa kích động, thông tin sai lệch về chính trị và các thông tin xung quanh Covid-19 cũng bị YouTube hạn chế.

Theo giới phân tích, việc chấn chỉnh như vậy là cần thiết, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google ngày càng bị các cơ quan luật pháp giám sát chặt chẽ, đặc biệt nhằm thực thi những quy định về chống độc quyền.

Ý kiến của bạn