Đời sống

Yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng vaccine COVID-19 Hayat-Vax và Abdala

Bộ Y tế yêu cầu Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia khẩn trương xây dựng các hướng dẫn sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 mới được phê duyệt là Hayat-Vax và Abdala.

25/09/2021 15:16

Ngày 24/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản hỏa tốc gửi Dự án tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về việc xây dựng hướng dẫn tiêm chủng các loại vaccine phòng COVID-19 mới.

Theo đó, hiện nay đã có thêm một số vaccine COVID-19 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp và để chủ động, sẵn sàng triển khai tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư khẩn trương xây dựng các hướng dẫn sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 mới sau khi được Bộ Y tế phê duyệt (vacine Hayat-Vax; vaccine Abdala...).

Yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng vaccine COVID-19 Hayat-Vax và Abdala - Ảnh 1.

1,05 triệu liều vaccine Abdala đã được đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước để chuyển về Việt Nam.

Đồng thời, cập nhật hướng dẫn đối với các loại vaccine đã và đang được sử dụng (nếu có) là: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Vero Cell và Johnson & Johnson.

Bộ Y tế đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực, lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trước ngày 5/10/2021.

Trước đó, ngày 10/9/2021, vaccine Hayat- Vax được Bộ Y tế phê duyệt cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Vaccine Hayat - Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vaccine này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất.

Ngày 17/9, vaccine Abdala được Bộ Y tế phê duyệt cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Vaccine Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

Ngày 20/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 109 về việc mua 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận khoảng 53 triệu liều vaccine và đã phân bổ 47 đợt. Trong đó, ngày 19/9 là đợt phân bổ nhiều nhất với 8 triệu liều vaccine.

Theo thống kê mới nhất trong ngày 23/9, cả nước đã thực hiện tiêm 593.903 liều vaccine phòng COVID-19. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 36.793.910 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 29.534.498 liều, tiêm mũi 2 là 7.259.412 liều.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn