Tin tức

Yên Tử vào xuân

(VOVTV) - Khu Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) nổi danh là vùng đất Phật linh thiêng với hệ thống chùa chiền, am tháp ghi lại những dấu ấn trên chặng đường tu hành, giảng pháp và hóa Phật của Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308).

Tác giả Vũ Miền/VOV Đông Bắc
03/02/2023 10:18
Yên Tử vào xuân - Ảnh 1.

Sau 2 năm không diễn ra do ảnh hưởng của Covid-19, vào ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão, hội Xuân Yên Tử 2023 chính thức khai hội trở lại.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 2.

Đây là một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc, thu hút hàng vạn tăng ni, Phật tử, du khách trong và ngoài nước hành hương về Yên Tử, chiêm bái, lễ Phật, bày tỏ lòng thành kính với Phật hoàng Trần Nhân Tông

Yên Tử vào xuân - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghi lễ cầu quốc thái dân an, dâng hương, dâng hoa lên vị Tổ đầu tiên của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 4.

Chặng đường lên non thiêng Yên Tử là quãng đường thử thách sự kiên trì, bền bỉ của Phật tử và du khách khi vượt qua hàng nghìn bậc đá với nhiều đoạn cheo leo, gập gềnh men theo sườn núi.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 5.

Tháp Huệ Quang (chùa Hoa Yên), nơi có bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được công nhận là bảo vật quốc gia cuối năm 2020.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 6.

Xung quanh Tháp Huệ Quang là những cây đại hàng trăm năm tuổi đang bung lộc non xanh biếc trong tiết trời mùa Xuân ấm áp

Yên Tử vào xuân - Ảnh 7.

Trải qua thăng trầm lịch sử, Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt với hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của thiền phái Trúc Lâm và nền văn hóa rực rỡ thời Đại Việt.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 8.

Tinh thần phật giáo của Thiền Phái Trúc Lâm vẫn sống mãi, mang đậm dấu ấn của văn hóa Đại Việt mà đỉnh cao là tư tưởng nhập thế, đạo không tách với đời.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 9.

Chùa Vân Yên, dân gian gọi là Chùa Cả là nơi tu hành, thành đạo, truyền thừa của các Tổ thiền Trúc Lâm Yên Tử. Thời Lê vua Lê Thánh Tông (1442- 1497) đổi tên chùa thành Hoa Yên.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 10.

Chùa Một Mái - tương truyền là nơi vị vua hóa Phật Trần Nhân Tông soạn kinh Phật.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 11.

Những ngày đầu Xuân Quý Mão, Khu Di tích và Danh thắng Yên Tử đã đón hàng chục vạn lượt khách du xuân, lễ Phật.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 12.

Bảo tượng Phật hoàng tại khu vực An Kỳ Sinh có trọng lượng 138 tấn, được đúc nguyên khối theo phương pháp đúc đồng thủ công truyền thống. Đây là cung đường ấn tượng nhất lên non thiêng Yên Tử.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 13.

Nhiều du khách quốc tế chia sẻ niềm vui vì được trải nghiệm cung đường ấn tượng lên non thiêng Yên Tử.

Yên Tử vào xuân - Ảnh 14.

Chùa Đồng trên độ cao 1.068m - nơi bất cứ ai cũng cố gắng đến một lần trong đời để thắp hương lễ Phật, chứng tỏ lòng thành.

 

Ý kiến của bạn