Xã hội

Yên Bình tăng tốc trong chặng cuối thành huyện nông thôn mới

(VOVTV) - Với quyết tâm cao độ từ các cấp chính quyền cho đến người dân, huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đang trong quá trình tập trung mọi nguồn lực để hướng đến danh hiệu huyện nông thôn mới.

Tác giả Đàm Trượng
02/12/2023 18:37

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh Yên Bái, huyện Yên Bình có hơn 11,4 vạn dân với 22 xã và 2 thị trấn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 48%. Thời gian qua, dù còn gặp không ít khó khăn, thách thức, song huyện Yên Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Yên Bình tăng tốc trong chặng cuối thành huyện nông thôn mới- Ảnh 1.

Hồ Thác Bà - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những lợi thế của địa phương góp phần phát triển du lịch, qua đó đưa kinh tế huyện trên đà phát triển. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Đơn cử như tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Cách đây 12 năm, cơ cấu kinh tế công nghiệp xây dựng chỉ đạt 27,1%, dịch vụ đạt 28,7%, nông lâm nghiệp, thủy sản đạt 44,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 17,5 triệu đồng/người/năm; tuy nhiên đến năm 2023, cơ cấu ngành công nghiệp, xây dựng ước đạt 54%, dịch vụ ước đạt 26%, nông lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 20%, thu nhập bình quần đầu người ước đạt trên 53 triệu đồng. Bên cạnh đó, thu ngân sách luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch giao, năm 2023 dự ước đạt 400 tỷ đồng tăng gấp 6,4 lần so với năm 2011.

Mức tăng trưởng kinh tế tại huyện Yên Bình còn được mình chứng qua việc thu hút được các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư dây chuyền sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến, chế biến sâu vào địa bàn. Theo đó, địa phương đã hỗ trợ 422 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đi kèm với đầu tư phát triển sản xuất trên cơ sở khai thác vùng nguyên liệu sẵn có tại huyện.

Để hướng đến mục tiêu nông thôn mới, các cấp, các ngành tại địa phương cũng chú trọng đến phát triển văn hoá, xã hội. Các trường học, trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực đạt chuẩn quốc gia. Trung tâm y tế huyện Yên Bình tự hào đạt tiêu chuẩn Bệnh viện đa khoa hạng II và có thể đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tất cả các thôn, tổ dân phố đều có nhà văn hóa kiên cố, khang trang được trang bị đủ thiết bị và có mạng wifi tốc độ cao. Công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát được thực hiện tốt. Giá trị lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hoá tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được bảo tồn, phát huy. Theo thống kê gần nhất, hộ nghèo trong năm 2022 là 2.461 hộ, chiếm 8,11%; cận nghèo 1.280 hộ, chiếm 4,21%. Dự kiến trong năm 2023, lượng hộ nghèo sẽ giảm còn 1.382 hộ, chiếm 4,55% và 914 hộ cận nghèo, chiếm 3,01%.

Nhắc đến Yên Bình, không thể không kể đến hồ Thác Bà - một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nắm được lợi thế đó, huyện đã chú trọng phát triển dịch vụ du lịch, từng bước khai thác tốt tiềm năng, thu hút được một số nhà đầu tư vào phát triển du lịch. Một số sản phẩm du lịch đặc trưng đã và đang thu hút khách trong nước và quốc tế. Có thể kể đến Lễ hội Đền mẫu Thác Bà, Đình Làng Khả Lĩnh, Đình Làng Ba Chãng, du lịch nghỉ dưỡng, ngắm cảnh trên hồ, du lịch cộng đồng, du lịch khám phá bản sắc các dân tộc tại các xã Vũ Linh, Phúc An, lễ hội Bưởi Đại Minh, đua thuyền trên Hồ Thác Bà... Toàn huyện hiện có trên 30 điểm homestay, 18 câu lạc bộ, 8 đội văn nghệ dân gian phục vụ khách du lịch, mỗi năm thu hút trên 250.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm trên 30%, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt trung bình 170 tỷ đồng/năm.

"Hồi 2011, Yên Bình cũng gặp nhiều khó khăn, bất lợi vì là huyện miền núi vùng thấp, địa hình chia cắt mạnh. Thậm chí, có nhiều xã đặc biệt khó khăn, quy mô kinh tế nhỏ, kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập. Một bộ phận người dân khi đó còn chưa hiểu được chính sách tiến bộ, nên vẫn chưa chủ động cùng tham gia chung tay. Nhưng giờ thì mọi thứ đã khác…" - ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình bồi hồi nhớ lại.

Vị lãnh đạo cho biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Bình luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ Yên Bái, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái đi cùng sự ủng hộ, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh.

"Ngoài ra, còn có sự đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, chung sức, đồng lòng, tham gia tích cực, đóng góp công sức, của cải của nhân dân các dân tộc trong huyện góp phần tạo nên sức mạnh, nguồn lực to lớn để hoàn thành bền vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi tin rằng, Yên Bình sẽ sớm đạt được mục tiêu, đưa huyện ngày càng trở nên phát triển" - ông Trường nói thêm.

Ý kiến của bạn