Tin tức

Yên Bái: Thu hút đầu tư để phát triển ổn định

(VOVTV) - Bước vào năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều khó khăn, thách thức, song tỉnh Yên Bái đã luôn nỗ lực thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hoàn thành “mục tiêu kép” theo phương châm thực hiện “đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, kỷ cương, hiệu quả”.

Tác giả Đàm Trượng - Vương Cảnh / VOVTV
21/07/2021 15:42

Thời gian qua, với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ tiếp tục có bước phát triển, nhiều chỉ tiêu có mức tăng khá so với cùng kỳ, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân cơ bản ổn định.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính tiếp tục được thực hiện quyết liệt, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành có nhiều đổi mới gắn việc giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân cùng tiến độ, thời gian hoàn thành.

Yên Bái: Thu hút đầu tư để phát triển ổn định - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Duy, Bí Thư Tỉnh Ủy Yên Bái

Công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được lãnh đạo các cấp, ngành quan tâm, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp.

Tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng thời ban hành một số Nghị quyết hỗ trợ giai đoạn 2021-2025 về phát triển công nghiệp tỉnh Yên Bái theo hướng bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường tỉnh Yên Bái; phát triển du lịch, phát triển ngành dịch vụ và một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh.

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, rà soát, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhất là các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, tín dụng, thuế, hải quan; đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế.

Yên Bái: Thu hút đầu tư để phát triển ổn định - Ảnh 2.

Ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND Tỉnh Yên Bái

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, nhiều chỉ tiêu có tiến độ thực hiện tốt, tăng khá so với cùng kỳ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 16,45%; kim ngạch xuất khẩu tăng 47,81%; tổng lượt khách du lịch gấp 3,5 lần; doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng gấp 3 lần; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng gần 29%.

Ngoài ra, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.074 tỷ đồng; điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 15 dự án; thành lập mới 140 doanh nghiệp (tăng 25 doanh nghiệp và tăng 21,74% so với cùng kỳ năm trước); cấp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho 450 doanh nghiệp, thành lập mới 41 hợp tác xã và 530 tổ hợp tác... Đó là minh chứng rõ nhất cho sự cố gắng trong công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp của tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Yên Bái.

Yên Bái: Thu hút đầu tư để phát triển ổn định - Ảnh 3.

TP. Yên Bái luôn rộng mở đón các nhà đầu tư

Để tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh, đề ra những giải pháp tạo đột phá trong thu hút đầu tư theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, tiếp tục đưa Yên Bái tiếp tục trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với cơ chế thông thoáng, hiện Yên Bái đã và đang thu hút một số dự án lớn của các nhà đầu tư như: Tập đoàn Vingroup, TH, Hoa Sen, APEC, FLC, Công ty cổ phần Eurowindow Holding... và nhiều nhà đầu tư lớn đã đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội, triển khai dự án đầu tư tại tỉnh như tập đoàn Sungroup, Công ty Viglacera …

Yên Bái: Thu hút đầu tư để phát triển ổn định - Ảnh 4.

Một góc trung tâm huyện Yên Bình, Yên Bái

Năm 2021, với phương châm "đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, kỷ cương, hiệu quả" thì các nhà đầu tư chiến lược, có kinh nghiệm, có tiềm lực kinh tế với những dự án hàm lượng công nghệ cao, ít tác động đến môi trường sinh thái, tập trung thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh nhất là đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp, chế biến gỗ rừng trồng, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo… là các đối tượng được tỉnh ưu tiên tập trung và lựa chọn.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã và đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các nghị quyết, chỉ thị, đề án, chính sách, quy hoạch, kế hoạch áp dụng cho nhiệm kỳ 2020-2025; triển khai lập Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm căn cứ để triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, đổi mới phương thức lãnh đạo, linh hoạt trong điều hành và thực hiện nhiệm vụ; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp cải cách hành chính, đơn giản hóa quy trình, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện, đặc biệt với các thủ tục liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phục vụ cho cả nhiệm kỳ như: Xây dựng các nghị quyết, đề án, chính sách; hoàn thiện các quy hoạch, kế hoạch, chương trình 5 năm, hàng năm; xây dựng danh mục thu hút dự án đầu tư cho cả nhiệm kỳ nhằm chủ động trong công tác thu hút đầu tư theo hướng phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận