Tin tức

Yên Bái đón nhận bằng của UNESCO ghi danh 'Nghệ thuật xòe Thái'

(VOVTV) - Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu tổ chức lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt, ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Tác giả Đàm Trượng - Trần Anh - Vương Cảnh
24/09/2022 23:26

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái; Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; đại diện tổ chức UNESCO và các vị khách quốc tế tại Việt Nam.

Xòe là một nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc. Nghệ thuật xòe Thái tượng trưng cho cái đẹp, chứa đựng các giá trị nghệ thuật và ứng xử văn hóa của cộng đồng người Thái. Xòe chuyển tải sức mạnh ngôn ngữ không lời kỳ diệu, thấm đượm ý nghĩa nhân sinh và cội nguồn dân tộc, là sợi dây gắn kết các thế hệ đồng bào Thái, là hồn cốt, là tinh hoa trong bản sắc văn hóa cộng đồng người Thái.

Xòe được thực hành tại các bản của người Thái ở 4 tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên, trong đó Trung tâm của Xòe có thể được coi là ở Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên), Thuận Châu (Sơn La).

Ngày 15/12/2021, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Chương trình nghệ thuật mừng khai mạc lễ hội với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản" đã tái hiện một không gian nghệ thuật vô cùng đặc sắc với những câu chuyện tái hiện cội nguồn của đồng bào Thái và những nét văn hóa độc đáo, tinh túy, đặc sắc trong đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận