Tin tức

Yên Bái: Cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép

(VOVTV) - Sử dụng tàu hút khai thác, kinh doanh cát, sỏi rầm rộ cả ngày lẫn đêm, có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ đê điều là những gì đang diễn ra tại địa điểm khai thác kinh doanh cát của hộ gia đình ông Đặng Văn Dũng, thôn Ngòi Lèn, xã Châu Quế Thượng, Văn Yên, Yên Bái. Đáng nói, việc khai thác và kinh doanh cát tại khu vực nêu trên hoạt động khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Tác giả Mùi Sơn - Lê Dung - Hà Tiến / VOVTV
23/12/2022 11:07

Phản ánh đến Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam VOVTV, người dân tại thôn Ngòi Lèn, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái về việc tại Km 190 giáp cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Km 151 thuộc thôn Ngòi Lèn có xuất hiện một đơn vị sử dụng tàu hút cát trên sông Hồng lên bãi tập kết sau đó sử dụng xe đầu kéo để vận chuyển đi tiêu thụ. Đáng nói, việc hút cát và vận chuyển cát nêu trên diễn ra khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Xác minh thông tin, phóng viên VOVTV đã mục sở thị tại khu vực được cho là có hoạt động khai thác cát trái phép. Tại đây theo ghi nhận, khu vực có hoạt động khai thác cát và tập kết cát thuộc sở hữu của ông Đặng Văn Dũng (SN 1985, trú tại thôn Đồng Tâm, xã Châu Quế Thượng) nằm trên địa bàn thôn Ngòi Lèn địa phận giáp danh giữa xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai và xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại thời điểm ghi nhận, tại khu vực tập kết cát gồm có 2 máy xúc nhãn hiệu Kobelco và 1 chiếc xe đầu kéo, bên dưới lòng sông Hồng còn có 1 tàu hút cát và đường ống hút cát từ thuyền lên bãi tập kết.

Để làm rõ thông tin phản ánh, phóng viên VOVTV đã có buổi làm việc với UBND xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Được biết, ngày 7/12/2022, UBND xã Châu Quế Thượng đã tiến hành kiểm tra lập biên bản đối với cơ sở kinh doanh cát, sỏi của ông Đặng Văn Dũng tại thôn Ngòi Lèn, xã Châu Quế Thượng.

Văn bản nêu rõ, thời điểm kiểm tra ông Đặng Văn Dũng có hoạt động kinh doanh cát, sỏi tại khu vực giáp danh giữa Châu Quế Thượng và xã Tân An – Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra, ông Dũng đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc kinh doanh cát, sỏi được cấp thẩm quyền cho phép. Tổ công tác của UBND xã đã yêu cầu ông Đặng Văn Dũng dừng mọi hoạt động hút, kinh doanh cát, sỏi; di chuyển toàn bộ thuyền, ô tô và các thiết bị có liên quan.

Văn bản cũng nêu, nếu ông Đặng Văn Dũng không chấp hành sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật, chịu sự xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Mặc dù UBND xã đã lập biên bản và đỉnh chỉ hoạt động, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên trong nhiều ngày thì hoạt động hút và tập kết cát vẫn diễn ra bình thường cả ngày lẫn đêm và gần đây nhất là ngày 16/12/2022. Tại thời điểm ghi nhận, ông Dũng đã sử dụng tàu hút và tập kết cát sau đó sử dụng khoảng 4 xe đầu kéo để vận chuyển cát đi tiêu thụ.

Truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam – VOVTV sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong các bản tin tiếp theo./.

Ý kiến của bạn