Tin tức

Y án 13 năm 6 tháng tù giam cho kẻ giả danh 'Cục trưởng Bộ Công an'

(VOVTV) - Sáng 20/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tòa án Nhân dân cấp cấp cao Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên phạt y án 13 năm 6 tháng tù giam đối với bị cáo Đào Thanh Tâm (tên thường gọi Hà Phương Tường Vân), 45 tuổi, trú xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tác giả Tuấn Long / VOV Tây Nguyên
20/04/2021 16:38

Trước đó, vào tháng 01/2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đưa bị cáo Đào Thanh Tâm ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do không đồng tình với phán quyết của Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, bị can Tâm đã làm đơn kháng cáo xin chuyển tội danh và giảm nhẹ hình phạt.

Bị can Đào Thanh Tâm trong phiên phúc thẩm hôm nay.jpg

Bị can Đào Thanh Tâm trong phiên phúc thẩm ngày 20/4

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2018 đến năm 2019, Tâm thường làm ăn và cư trú tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người, Tâm sử dụng tên Hà Phương Tường Vân và tự giới thiệu là quyền Cục trưởng Cục an ninh Tây Bắc thuộc Bộ Công an, mang cấp hàm Đại tá, hưởng lương Thiếu tướng.

Bản thân có mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo trong và ngoài ngành Công an, có khả năng xin việc làm có biên chế trong bộ máy Nhà nước, giải quyết các công việc liên quan đến các thủ tục pháp luật.

Với thủ đoạn này, Tâm thực hiện 2 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền 533 triệu đồng của một người dân tại tỉnh Đắk Lắk và một người tại thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk còn nhận được đơn thư tố cáo của 3 nạn khác với nội dung Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không có căn cứ để xử lý.

Tại phiên tòa sáng 20/4, sau khi xem xét các tình tiết, chứng cứ hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo và tuyên phạt y án 13 năm 6 tháng tù giam đối với Đào Thanh Tâm.

Được biết Đào Thanh Tâm từng bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 16 tháng tù giam cũng với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào tháng 12 năm 2002.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận