Đời sống

Xuyên đêm mổ cứu sống nữ bệnh nhân bị đâm thủng tim

(VOVTV) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa cứu sống một bệnh nhân nữ bị đâm thủng tim rất nguy kịch, chỉ cần chậm trễ vài phút là có thể tử vong.

Tác giả Kim Dung / VOV TPHCM
19/05/2021 14:43

Trước đó, vào lúc 23h10 ngày 13/5/2021, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận nữ bệnh nhân T.T.Đ, 33 tuổi trong tình trạng nguy kịch. Theo lời của người nhà, lúc 21h cùng ngày, bệnh nhân bị một người khác cầm dao đâm vào ngực trái tại một con hẻm ở đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM).

Xuyên đêm mổ cứu sống nữ bệnh nhân bị đâm thủng tim - Ảnh 1.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Nạn nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch, huyết áp không đo được và bị ngưng tim. Trước tình huống khẩn cấp, các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hồi sức, đặt nội khí quản, xét nghiệm tiền phẫu, xét nghiệm nhanh Covid-19, đồng thời kích hoạt "báo động đỏ". Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân chỉ sau 15 phút nhập viện. Ca phẫu thuật thành công sau hơn 2h đồng hồ. Nhờ được xử trí nhanh chóng, bệnh nhân được cứu sống kịp thời.

Hiện bệnh nhân đã hồi phục rất tốt. Qua siêu âm kiểm tra, chức năng gan, thận đã về giới hạn cho phép; chức năng tim cũng đã trở lại bình thường, không còn dịch màng tim và dịch màng phổi… Bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay (19/5).

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lưu Hoài Nam, khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Đêm đó bệnh nhân vào là mạch, huyết áp không đo được, nếu chỉ cần chậm một xíu là có thể tử vong tại chỗ. Nhờ sự phối hợp kịp thời giữa các ê-kip, để có thể thực hiện cuộc phẫu thuật sớm nhất, kịp thời mổ giải áp cứu sống tính mạng của bệnh nhân".

Ý kiến của bạn