Tin tức

Xung đột tại Ukraine khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 2.000 tỷ USD

(VOVTV) - Tờ The Wall Street Journal ngày 26/9 đưa tin, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ước tính kinh tế thế giới sẽ thiệt hại khoảng 2.800 tỷ USD do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.

28/09/2022 16:46

Con số 2.800 tỷ USD mới chỉ ước tính thiệt hại do giảm sản lượng vào cuối năm tới và có thể còn tăng nếu Liên minh châu Âu (EU) phải cơ cấu lại chính sách năng lượng cho mùa Đông khắc nghiệt sắp tới.

OECD đánh giá cuộc xung đột tại Ukraine đã góp phần đẩy giá năng lượng tăng cao, khiến chi tiêu của các hộ gia đình và triển vọng kinh doanh suy giảm. Cuộc xung đột cũng khiến chuỗi cung ứng thêm gián đoạn tiếp sau những tác động của đại dịch COVID-19, gây thiếu hụt lương thực và các sản phẩm thiết yếu khác trên phạm vi toàn cầu.

OECD ước tính xung đột tại Ukraine khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 2.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Mức tổn thất mà những tác động của cuộc xung đột gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu tương đương sản lượng kinh tế Pháp trong 2 năm.

Theo báo trên, chính phủ các nước phương Tây lo ngại cuộc xung đột có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, tiếp tục làm tăng tính bất định đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3% trong năm 2022 và 2,2 % trong năm 2023, thấp hơn đáng kể so với các mức tương ứng 4,5 % và 3,2 % đưa ra trước khi xung đột bùng phát.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận