Tin tức

Xung đột Hamas-Israel: WHO chưa thể tiếp cận Dải Gaza suốt 2 tuần qua

(VOVTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hủy một chuyến chở hàng y tế cứu trợ được lên kế hoạch đến Dải Gaza vào ngày 10/1 do lo ngại về các vấn đề an ninh. Đây là lần thứ 6, WHO phải hủy kế hoạch cứu trợ Gaza trong 2 tuần qua.

Tác giả VOVTV/TTXVN
11/01/2024 10:04

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, kế hoạch vận chuyển hàng cứu trợ bị hủy vì các đề nghị cấp phép cho đoàn cứu trợ của cơ quan này đến Gaza không được chấp thuận,cũng như không nhận được những đảm bảo an ninh. Lần gần nhất, WHO có thể thực hiện cứu trợ Gaza là vào ngày 26/12/2023.

2024-01-08T193058Z_493515778_RC2HD5A1L9BJ_RTRMADP_3_ISRAEL-PALESTINIANS-GAZA.JPG

Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva, ông Ghebreyesus cho biết các vụ ném bom liên tục, các biện pháp hạn chế di chuyển, tình trạng thiếu nhiên liệu và gián đoạn liên lạc khiến WHO và các đối tác không thể tiếp cận những người cần giúp đỡ tại Gaza. WHO kêu gọi Israel chấp thuận những đề nghị của tổ chức này và các đối tác để vận chuyển hàng cứu trợ đến người dân Gaza.

Theo WHO, hiện trên dải Gaza chỉ còn 15 bệnh viện hoạt động nhưng không đầy đủ trong bối cảnh các cơ sở này thường bị quân đội Israel tấn công vì cho là nơi ẩn náu của Hamas.

Cùng ngày 10/1, đơn vị truyền thông của lực lượng Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đưa tin ít nhất 40 người bị thương hoặc thiệt mạng trong một ném bom nhằm vào một ngôi nhà liền kề bệnh viện Al-Aqsa Martyrs ở trung tâm Dải Gaza./.

Ý kiến của bạn