Tin tức

Xung đột Hamas-Israel: Quân đội Israel nối lại chiến dịch quân sự ở Dải Gaza

(VOVTV) - Ngày 1/12, Quân đội Israel (IDF) thông báo nối lại chiến dịch quân sự trên Dải Gaza, với các cuộc không kích và bắn đạn pháo ở thành phố Gaza trong bối cảnh không có thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn tại dải đất này.

Tác giả VOVTV/TTXVN
01/12/2023 15:33

Trong thông báo, IDF cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn và bắn rocket về phía lãnh thổ Israel. Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi IDF cho biết đã đánh chặn 1 rocket bắn từ phía Dải Gaza. Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn tin tại Dải Gaza cho biết các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện loạt vụ không kích và bắn đạn pháo vào một số địa điểm ở thành phố Gaza. Tiếng máy bay không người lái cũng xuất hiện trên bầu trời miền Nam dải đất này, lần đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực 7 ngày trước.

2023-12-01T072418Z_1384395211_RC26O4ACAKPC_RTRMADP_3_ISRAEL-PALESTINIANS.JPG

Ảnh: Reuters

Thông báo nối lại chiến dịch quân sự của Israel xóa tan mọi hy vọng lệnh ngừng bắn giữa nước này và phong trào Hamas, kiểm soát Dải Gaza, sẽ tiếp tục được gia hạn sau 7 ngày thực thi. Lệnh ngừng bắn đã mở đường giải thoát hàng chục con tin bị Hamas bắt cóc từ Israel và trả tự do cho nhiều tù nhân người Palestine bị Israel giam giữ cũng như tạo điều kiện tăng cường hàng hóa cứu trợ cho Dải Gaza.

Trước đó hãng Aljazeera ngày 30/11 đưa tin, trong cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định một chiến dịch ở phía Nam Gaza là "cần thiết" để quân đội nước này đạt được mục tiêu xóa sổ Hamas. Trong diễn biến liên quan, ngày 30/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết đã đề nghị Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đảm bảo các hoạt động quân sự của Israel ở phía Nam Dải Gaza không gây thiệt hại về người và cơ sở vật chất trên Dải Gaza như đã từng xảy ra trong chiến dịch quân sự ở phía Bắc dải đất này. Phát biểu họp báo tại Tel Aviv trong chuyến thăm Israel, ông Blinken cho biết đã vạch ra các bước đi rõ ràng để Israel giảm thương vong đối với dân thường. Tuy nhiên, ông không cho biết có nhận được đảm bảo các bước này sẽ thực hiện hay không. Quan chức Mỹ cũng đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Israel đưa ra các kế hoạch bảo vệ dân sự nhằm giảm thiểu thương vong trong đó có việc chỉ định rõ nơi trú ẩn an toàn ngoài tầm hỏa lực ở phía Nam và Trung Gaza; tránh gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện, nhà máy điện và cơ sở cung cấp nước; cho phép những dân thường trước đó phải di dời xuống phía Nam Gaza được lựa chọn quay trở lại phía Bắc.

Đây là lần thứ 3 Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Đông kể từ sau khi xung đột Hamas-Israel bùng phát từ ngày 7/10. Ông Blinken cũng đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah ở Bờ Tây bị chiếm đóng, thảo luận về việc cải tổ chính quyền Palestine (PA) để mang lại lợi ích cho người dân Palestine, tin rằng PA "được hồi sinh" có thể điều hành cả Gaza và Bờ Tây. Ông Blinken cũng đã lên án bạo lực cực đoan nhằm vào dân thường Palestine ở Bờ Tây. Ngoại trưởng Blinken nhắc lại rằng Mỹ vẫn cam kết thúc đẩy các bước đi cụ thể để tiến tới hình thành Nhà nước Palestine./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn