Quốc tế

Xung đột Hamas-Israel: Kinh tế các nước Arab láng giềng có thể thiệt hại hơn 10 tỷ USD

(VOVTV) - Nghiên cứu của Liên hợp quốc (LHQ) mới công bố cho biết cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza có thể khiến các nước láng giềng Arab, bao gồm Liban, Ai Cập và Jordan, thiệt hại kinh tế tới hơn 10 tỷ USD trong năm nay và đẩy hơn 230.000 người vào cảnh nghèo đói.

14/12/2023 07:58

Trợ lý Tổng thư ký LHQ kiêm Giám đốc Văn phòng khu vực các quốc gia Arab (RBAS) của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), ông Abdallah Al Dardari - người đứng đầu nghiên cứu, đánh giá rằng cuộc chiến có “tác động lớn” đến các nước láng giềng Arab. 

Xung đột Hamas-Israel: Kinh tế các nước Arab láng giềng có thể thiệt hại hơn 10 tỷ USD- Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Reuters)

Ông Dardari nhận định cuộc khủng hoảng này là "một quả bom" trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông vốn đã mong manh. Ông Dardari, nhà kinh tế và chuyên gia về tái thiết ở các khu vực xung đột, tiết lộ nhóm chuyên gia của ông đã liên hệ với các quỹ phát triển và các tổ chức tài chính đa phương để tìm hiểu về các kịch bản tái thiết hậu xung đột ở Dải Gaza. 

Cuộc xung đột xảy ra vào thời điểm ba nước Arab nói trên phải đối mặt với áp lực tài chính, tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng thời cản trở các khoản đầu tư rất cần thiết, cũng như ảnh hưởng đến tiêu dùng và thương mại. Trong đó, Liban là quốc gia phải chịu nhiều áp lực vì đang trải qua khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Nghiên cứu do UNDP thực hiện chỉ ra rằng thiệt hại từ xung đột đối với 3 quốc gia này có thể lên tới 10,3 tỷ USD hoặc tương đương 2,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thậm chí có thể tăng gấp đôi nếu chiến sự kéo dài thêm 6 tháng nữa./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn