Tin tức

Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza

(VOVTV) - Ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo tại Dải Gaza.

Tác giả VOVTV/TTXVN
16/11/2023 10:49

Cụ thể, nghị quyết số 2712 kêu gọi ngừng bắn và thiết lập hành lang nhân đạo khẩn cấp và mở rộng trên khắp Dải Gaza “trong đủ số ngày” để tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở. Nghị quyết nhấn mạnh cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp liên tục, đầy đủ và không bị gián đoạn các loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trên khắp Gaza, bao gồm nước, điện, nhiên liệu, thực phẩm và vật tư y tế cũng như sửa chữa khẩn cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza- Ảnh 1.

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza. Ảnh: Reuters

Theo nghị quyết trên, việc ngừng bắn cũng là để tạo điều kiện cho các nỗ lực cứu hộ và phục hồi khẩn cấp, trong đó có cả việc tìm kiếm trẻ em mất tích trong các tòa nhà bị hư hại hay bị phá hủy cũng như việc sơ tán y tế đối với trẻ em bị bệnh hoặc bị thương và những người chăm sóc trẻ.

Nghị quyết trên do Malta soạn thảo đã giành được sự ủng hộ của 12 trong số 15 thành viên HĐBA LHQ. Anh, Nga và Mỹ đã bỏ phiếu trắng. Nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là liên quan đến việc bảo vệ dân thường, nhất là trẻ em.

Ngoài ra, nghị quyết của HĐBA LHQ cũng kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho các con tin đang bị giam giữ ở Gaza. Tuy nhiên, đây là nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tạm thời vì mục đích nhân đạo và văn kiện không đề cập tới một lệnh đình chiến hay ngừng bắn lâu dài.

VIDEO: Tình cảnh của người dân dải Gaza ngày càng khó khăn khi nguồn cung cạn kiệt trong khi xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn