Tin tức

Xuất hiện băng giá trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng): Các tỉnh miền núi khẩn trương ứng phó giá rét

(VOVTV) - Hôm nay (22/01), trên đỉnh Phia Oắc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện băng giá với nền nhiệt ở mức dưới 0 độ C. Các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đang khẩn trương yêu cầu tăng cường các biện pháp ứng phó với đợt giá lạnh, dự báo có cường độ mạnh nhất trong mùa đông này.

Tác giả Công Luận, Tuấn Anh/VOV Đông Bắc
22/01/2024 17:40

Theo thông tin từ cán bộ Trạm phát sóng Phia Oắc (trên độ cao 1.931m so với mặt nước biển), từ trưa nay (22/1) nền nhiệt trên đỉnh Phia Oắc đã ở dưới mức 0 độ C và xuất hiện băng giá. Đây không phải lần đầu tiên đỉnh Phia Oắc xuất hiện băng giá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, vật nuôi của người dân, nhất là tại các vùng núi cao. Riêng mùa giá rét năm 2022, Cao Bằng có tới hơn 1.400 con trâu, bò bị chết.

Xuất hiện băng giá trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng): Các tỉnh miền núi khẩn trương ứng phó giá rét- Ảnh 1.

Trước diễn biến của thời tiết, chính quyền các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Bắc Kạn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân khẩn trương thực hiện các biện pháp che chắn, vệ sinh chuồng trại, có các biện pháp sưởi ấm và bổ sung thức ăn cho đàn vật nuôi. 

Xuất hiện băng giá trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng): Các tỉnh miền núi khẩn trương ứng phó giá rét- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết: "Chúng tôi đã đôn đốc, sát sao đi kiểm tra, tuyên truyền, vận động người dân phải biết quý trọng giá trị đàn vật nuôi của mình để tự bảo vệ. Tuy nhiên, đôi khi người dân cũng còn chủ quan. Chúng tôi cũng khắc phục bằng việc mua bạt cấp cho bà con để che chắn chuồng trại, vận động bà con cách chăm sóc như những ngày lạnh không được cho vật nuôi uống nước lã lạnh, khi nắng lên cũng không được thả đàn trâu bò ra ngoài ngay vì vật nuôi chưa kịp thích nghi."

Xuất hiện băng giá trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng): Các tỉnh miền núi khẩn trương ứng phó giá rét- Ảnh 3.

Bên cạnh đó, việc chăm lo cho trẻ em, nhất là học sinh mầm non, tiểu học tại các điểm trường vùng cao cũng được quan tâm đặc biệt. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn cho biết: Sở đã quán triệt tới các trường học chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, nếu nền nhiệt xuống mức dưới 10 độ C, các trường bậc Tiểu học, Mầm non sẽ nghỉ học và bố trí dạy bù đúng quy định. Trước mắt các trường tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo cơ sở vật chất cũng như có các nội dung hoạt động linh hoạt, phù hợp trong điều kiện giá rét.

Bà Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho hay: "Hiện nay các lớp, trường cơ bản đã được đảm bảo kiên cố. Tuy nhiên, để đảm bảo nhất phải làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh, từ sáng phụ huynh phải chú tâm đến trẻ, cho trẻ ăn sáng đầy đủ, mặc đủ ấm và đưa đón trẻ đến trường, các cô nhận trẻ phải kiểm tra kỹ, nếu trẻ chưa đủ ấm phải nhắc nhở ngay để cho đảm bảo vào những ngày tiếp theo."

Xuất hiện băng giá trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng): Các tỉnh miền núi khẩn trương ứng phó giá rét- Ảnh 4.

Xuất hiện băng giá trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng): Các tỉnh miền núi khẩn trương ứng phó giá rét- Ảnh 5.

Các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng cũng yêu cầu chính quyền cơ sở và người dân theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động có các biện pháp ứng phó phù hợp, hạn chế thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra.

Ý kiến của bạn