Đời sống

Xuất hành đầu năm Quý Mão 2023 nên chọn hướng nào, giờ nào?

Dân gian quan niệm, việc xuất hành đầu năm nếu thuận lợi thì cả năm sẽ đại cát, đại lợi, vì vậy nhiều người rất coi trọng việc chọn hướng, chọn giờ tốt để xuất hành.

22/01/2023 09:22

Theo quan niệm của người Việt, ngày đầu tiên trong năm mới, gia chủ bước ra đường cần chú trọng đến giờ tốt, hướng tốt. Người xưa có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, đầu năm đi đúng hướng thì cả năm vạn sự hanh thông. Do đó, trước khi xuất hành đầu năm mới, nhiều người xem sách, hỏi thầy nên đi hướng nào, chọn giờ nào. Có những gia đình còn "nghiên cứu" từ cuối năm cũ.

Xuất hành năm Quý Mão 2023 nên chọn hướng nào?

Năm 2023 Quý Mão, nếu muốn tấn tài tấn lộc, mọi người nên lựa chọn hướng xuất hành là hướng Tây Nam hoặc Tây Bắc. Để cầu may mắn, tấn bình an thì mọi người nên chọn hướng xuất hành là hướng Tây Bắc.

Xuất hành đầu năm Quý Mão 2023 nên chọn hướng nào, giờ nào? - Ảnh 1.

Rất nhiều gia đình coi trọng việc xem hướng xuất hành đầu năm mới.

Xuất hành năm Quý Mão 2023 hướng nào, giờ nào tốt?

Các chuyên gia tử vi gợi ý nên chọn ngày xuất hành là mùng 1 Tết, hoặc mùng 2, mùng 4 Tết.

Xem hướng xuất hành, giờ xuất hành mùng 1 Tết

Mùng 1 Tết Quý Mão là ngày 22/1/2023 dương lịch và là ngày Canh Thìn.

Quan niệm xưa cho rằng, mùng 1 Tết chính là thời điểm trời đất giao hòa, là ngày đầu tiên của năm mới nên được coi là đại cát. Vì thế, hầu hết các gia đình đều xem ngày giờ và hướng xuất hành tốt, phù hợp để cầu mong may mắn, cát tường đến với mình và gia đình.

- Giờ hoàng đạo: Dần (03h-05h); Thìn (07h-09h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Dậu (17h-19h); Hợi (21h-23h)

- Giờ xuất hành:

 • Giờ Đại an gồm giờ Tý (23h - 1h) hoặc Ngọ (11h - 13h): Xuất hành vào giờ đại an thì mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.
 • Giờ Tốc hỷ gồm giờ Sửu (1h - 3h) hoặc Mùi (13h - 15h): Xuất hành vào giờ này có thể gặp nhiều niềm vui, lưu ý chọn buổi sáng thì tốt hơn.
 • Giờ Tiểu cát gồm giờ Thìn (7h - 9h) hoặc Tuất (19h - 21h): Xuất hành giờ tiểu cát thường gặp nhiều may mắn, buôn bán thuận lợi, mọi việc đều hòa hợp.

- Hướng xuất hành: Nên xuất hành hướng Tây Nam để cầu Tài thần, còn cầu may mắn thì đi về hướng Tây Bắc để gặp Hỷ thần.

Xem hướng xuất hành, giờ xuất hành mùng 2 Tết

Mùng 2 Tết Quý Mão là ngày 23/1/2023 có thể coi là ngày Hoàng đạo (Kim đường).

- Giờ hoàng đạo: Sửu (01h-03h); Thìn (07h-09h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

- Giờ xuất hành:

 • Giờ Tốc hỷ gồm giờ Tí (23h-01h) và giờ Ngọ (11h-13h): Xuất hành giờ này sẽ có tin vui, đi gặp gỡ người khác sẽ có nhiều thuận lợi, người đi có tin vui mang về.
 • Giờ Tiểu cát là giờ Mão (05h-07h): Xuất hành giờ này sẽ gặp nhiều tốt lành, may mắn, buôn bán gặp thuận lợi, mọi việc đều hòa hợp.
 • Giờ Đại an là giờ Tị (09h-11h): Xuất hành giờ này, mọi việc đều thuận lợi, tốt lành, gia đạo êm ấm, bình an.

- Hướng xuất hành: Hỷ thần: Tây Nam; Tài thần: Tây Nam

Xem hướng xuất hành, giờ xuất hành mùng 4 Tết

Gia chủ cũng có thể chọn xuất hành ngày mùng 4 Tết ( tức 25/1/2023) tức ngày Hoàng đạo (Ngọc đường). Ngày mùng 4 âm lịch cũng thuận lợi để xuất hành, đi về cũng tốt, chủ gặp được người tốt giúp đỡ, cầu tài lộc như ý.

- Giờ hoàng đạo: Dần (03h-05h); Mão ( 5h-7h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

- Giờ xuất hành:

 • Giờ Tiểu cát là giờ Sửu (01-03h) và giờ Mùi (13h-15h): Xuất hành giờ này sẽ gặp nhiều tốt lành, may mắn, buôn bán gặp thuận lợi, mọi việc đều hòa hợp.
 • Giờ Đại an là giờ Mão (05h-07h) và giờ Dậu (17h-19h): Xuất hành giờ này, mọi việc đều thuận lợi, tốt lành, gia đạo êm ấm, bình an.
 • Giờ Tốc hỷ là giờ Thìn (07h-09h): Xuất hành giờ này sẽ có tin vui, đi gặp gỡ người khác sẽ có nhiều thuận lợi, người đi có tin vui mang về.

- Hướng xuất hành: Hỷ thần - Đông Nam; Tài thần -chính Tây.

Xuất hành đầu năm Quý Mão 2023 nên chọn hướng nào, giờ nào? - Ảnh 2.

Có một số điều cần lưu ý khi xuất hành đầu năm.

Những lưu ý khi xuất hành ngày đầu năm

Đây là những lưu ý theo quan niệm dân gian, bạn chỉ nên đọc để tham khảo và hiểu hơn về văn hóa của người Việt, không nên máy móc áp dụng vào thực tế bởi khoa học ngày nay đã chứng minh nhiều điều kiêng kỵ hoàn toàn vô căn cứ.

 • Không mặc màu đen, trắng: Theo quan niệm của ông bà xưa, không nên mặc màu đen và trắng khi xuất hành đầu năm vì 2 màu này mang đến điềm xấu, u buồn, mất mát. Nên mặc các màu như đỏ, vàng, xanh... để mang lại sự may mắn, tài lộc và giàu sang.
 • Không về nhà ngoại vào mùng 1, 4, 5 Tết: Dân gian cho rằng, con gái và con rể chỉ nên về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2, mùng 3 chứ không nên về ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5. Ngày mùng 1 là ngày đầu tiên của năm mới nên cần có trách nhiệm tỏ lòng hiếu kính với bộ mẹ, họ hàng bên nội; về ngoại vào mùng 2 hoặc mùng 3 thì mới đem lại may mắn cho gia đình bên vợ.
 • Nên gặp người "nhẹ vía": Người Việt Nam quan niệm rằng đầu năm bước chân ra khỏi nhà, nếu gặp nam giới thì sẽ được may mắn, đầu xuôi đuôi lọt vì nam giới được cho là nhẹ vía. Thời hiện đại, mọi người thường xác định người nhẹ vía tính tình xởi lởi, nhiệt tình, vui vẻ, dễ gần, không quan trọng là nam hay nữ. Họ được cho là sẽ mang đến vận khí may mắn, phát tài, phát lộc, đắt hàng, gặp nhiều thuận lợi.
 • Ra đền, chùa, thay vì cầu tài lộc thì nên cầu phúc: Vào ngày Tết, mọi người thường có phong tục đi chùa để cầu nguyện cho năm mới. Nhiều người kết hợp việc này khi xuất hành đầu năm. Khi xuất hành lễ chùa, bạn có thể bốc quẻ đầu năm hoặc lấy một số bao lì xì trên cây mà nhà chùa chuẩn bị để cầu nguyện bình an, may mắn, tuyệt đối không được ngắt hoa bẻ cành.
 • Hướng xuất hành phù hợp với gia chủ: Việc xuất hành vào thời điểm và phương hướng phù hợp được coi là điềm báo năm mới cát lành, thịnh vượng. Hướng xuất hành được tính từ nơi gia chủ và nơi muốn đến. Họ chọn một địa điểm cố định mình cần tới, đi đến nơi đó rồi mới đến các nơi khác.
 • Chọn ngày giờ đẹp: Dân gian cho rằng cần xuất hành đúng giờ hoàng đạo, nếu đi đúng giờ xấu thì dễ gặp xui xẻo, điềm không may. Do vậy, trước khi xuất hành, mọi người thường chọn ngày và giờ hoàng đạo để đảm bảo rằng mình sẽ gặp nhiều thuận lợi suốt cả năm; không xuất hành vào mùng 5 do có câu "Mồng năm, mười bốn, hăm ba/ Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn". Những năm gần đây, các cơ quan thường đi làm trở lại vào mùng 6 nên mọi người buộc phải di chuyển vào mùng 5.
 • Nên làm những việc tốt: Xuất hành đầu năm vào giờ đẹp và chọn hướng tốt là để hướng tới sự may mắn, nên bạn phải làm những việc tốt, tích phúc đức để "gặp dữ hóa lành" chứ không nên gieo “nghiệp” bằng những việc xấu.
 • Không nói những điều xui xẻo: Việc nói những lời xui xẻo vào ngày Tết được cho là sẽ khiến vận khí của gia đình trong năm đó không được tốt, vì thế trong những ngày này, mọi người chỉ nói những điều may mắn, lời hay ý đẹp.
 • Xuất hành với tâm trạng tốt: Theo quan niệm dân gian, muốn cả năm vui vẻ thì bạn nên giữ tâm trạng tốt khi ra khỏi nhà.

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Ý kiến của bạn