Tin tức

Xử lý xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng còn nhiều khó khăn

(VOVTV) - Khi các hoạt động sản xuất đang dần trở lại thường, tình trạng xe chở quá tải, cơi nới thành thùng, không che chắn nguyên vật liệu làm rơi vãi ra đường gây khói bụi, ảnh hưởng tới người dân tham gia giao thông đang có chiều hướng gia tăng.

Tác giả Việt Cường / VOV1
15/06/2022 09:56

Đó không chỉ là nguyên nhân tàn phá hạ tầng giao thông, mà còn là nguyên nhân xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, điện hình là vụ xe tải cơ nới thùng xe trái phép, vượt ẩu đè bẹp một chiếc xe con gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong cách đấy không lâu ở Hòa Bình. Mặc dù đã có rất nhiều quy định, các đợt thanh tra, kiểm tra nhưng xe quá tải vẫn đang là vấn đề nhức nhối trên mọi tuyến đường.

Thời gian gần đây, tình trạng phương tiện chở quá tải, vi phạm kích thước thành thùng tái xuất hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương và có chiều hướng gia tăng. Xe quá tải hoạt động mạnh nhất tại QL18 đoạn địa phận thành phố Chí Linh, QL37 và thị xã Kinh Môn. Đặc biệt, tại địa bàn thị xã Kinh Môn, nơi tập trung một số nhà máy sản xuất xi măng, thép, điểm tập kết, kinh doanh than nên các hoạt động vận tải hết sức rầm rộ.

Hầu hết các xe đều có đặc điểm chung là cơi nới thành thùng, chở “có ngọn”, có biểu hiện chở quá trọng tải cho phép, không che chắn để rơi vãi vật liệu xuống đường, phóng nhanh… gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Xử lý xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng còn nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Cân kiểm tra tải trọng xe

Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông của Hải Dương đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nhưng khi vắng bóng lực lượng Cảnh sát giao thông thì đâu lại vào đấy. Thiếu tá Trần Ngọc Tâm, Đội phó Đội CSGT số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hải Dương cho biết, các lái xe, chủ xe hay doanh nghiệp vận tải thường lợi dụng sự phân mỏng của lực lượng chức năng để vi phạm. Khi bị xử lý, nhiều lái xe lấy lý do giấy tờ liên quan đến phương tiện, hàng hóa do chủ xe quản lý nên có thời điểm lực lượng làm nhiệm vụ phải chờ rất lâu mới có thể xử lý được một phương tiện vi phạm.

“Trong thời gian đầu, các công ty thường xuyên né tránh chạy những đường tránh ở trong thôn, trong xóm, làng. Khi lực lượng chức năng kiểm tra xe thì các đối tượng đóng cửa xe, khóa cửa xe bỏ đi nơi khác. Thứ hai là các đối tượng chống đối bằng cách đổ đất hoặc đổ vật liệu xây ra những chỗ đất trống để giảm tải để không cân được tải xe theo quy định.

Khi lập biên bản các chủ phương tiện là chủ khác, do các công ty bán xe chéo cho nhau. Thứ hai nữa là các lái xe thì làm theo thời vụ nên sợ tước bằng lái xe nên lái xe kiên quyết không xuất trình giấy phép lái xe. Khi các đối tượng mà đã có hành vi thế chúng tôi kiên quyết xử lý”, Thiếu tá Trần Ngọc Tâm nói.

Xử lý xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng còn nhiều khó khăn - Ảnh 2.

CSGT Hải Dương tiến hành cân kiểm tra trọng tải xe

Xử lý xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng còn nhiều khó khăn - Ảnh 3.

CSGT Hải Dương tiến hành đo kích thước thành, thùng xe vi phạm

Tương tự, tại Hà Nội tình trạng xe quá tải cũng xuất hiện khá phổ biến tại một số tuyến, địa bàn như: Thanh Trì, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên… đều là những khu vực tập trung nhiều công trường xây dựng, bãi tập kết cát. Đặc biệt, thùng xe của nhiều phương tiện vận tải có dấu hiệu đã qua chỉnh sửa không đúng với quy chuẩn ban đầu, không che chắn kỹ càng làm vật liệu rơi ra đường khi di chuyển gây khói bụi, ô nhiễm, mất an toàn giao thông.

Để qua mặt lực lượng chức năng nhiều tài xế đã lợi dụng thời điểm đêm khuya vắng để chạy xe. Thậm chí, có những đối tượng còn cử người theo dõi hoạt động của cơ quan chức năng để báo cho các phương tiện vi phạm biết để né tránh hay dừng hoạt động tại tuyến đường đơn vị kiểm tra.

Khi bị lực lượng chức năng xử lý lái xe vi phạm đưa ra đủ các lý do phân trần: “Bây giờ vận tải đang rất khó khăn, chúng tôi không muốn chở quá tải làm gì để ảnh hưởng đến đường xá, nhưng do kinh tế, xăng dầu tăng mà cước xe rất thấp…thỉnh thoảng chúng tôi mới có chuyến chở quá tải thôi còn chỉ chở đủ tải”.

Nhằm nâng cao việc kiểm tra, giám sát các xe có dấu hiệu quả tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây đã yêu cầu các Sở Giao thông vận tải, các Cục Quản lý đường bộ chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh, qua đó tiến hành xử phạt "nguội" các phương tiện vi phạm. Đây được xem như một giải pháp hiệu quả, hỗ trợ tốt cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Xử lý xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng còn nhiều khó khăn - Ảnh 4.

Xe vi phạm kích thước thành thùng bị CSGT Hải Dương Lập biên bản xử lý

Thiếu tá Nguyễn Văn Tú, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, công an huyện Thường Tín, Hà Nội cho rằng, để xử lý dứt điểm tình trạng này trước tiên cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các lái xe.

Sau đó tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm một cách đồng bộ và quyết liệt: “Các biện pháp để xử lý và phòng ngừa các loại xe quá khổ, quá tải này rất cần sự đồng bộ ra quân của các cơ quan, ban, ngành từ công an cấp xã, Ủy ban cấp xã đến lượng hành chính của huyện cũng như Ủy ban huyện ra quân đồng loạt.

Bên cạnh công tác tuyên truyền cần yêu cầu các chủ xe và chủ bến bãi ký cam kết không được chở vượt tải quá tải, không được cho bốc dỡ hàng hóa quá số quy định so với thành thùng xe”.

Ngay từ đầu năm, các lực lượng chức năng đã liên tiếp có các đợt cao điểm kiểm soát, xử lý xe quá tải. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 123, trong đó, tăng nặng mức xử phạt với hành vi vi phạm tải trọng xe. Chế tài đã có đầy đủ, nhưng trên thực tế còn nhiều nguyên nhân khiến việc kiểm soát và xử lý các vi phạm xe quá tải gặp nhiều khó khăn.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, để xử lý nghiêm tình trạng này cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý an toàn phương tiện phải làm nghiêm túc nội dung này: “Chúng tôi sẽ huy động tối đa lực lượng và phân cấp rất rõ, từng đơn vị như: Cục CSGT chịu trách nhiệm đến đâu, phòng CSGT chịu trách nhiệm đến đâu, trưởng công an huyện chịu trách nhiệm đến đâu và sự phối hợp của công an xã trong điều tra cơ bản để xác định các phương tiện, các mỏ, các nguồn gây ra quá tải và xử lý nghiêm.

Bộ Công an đã làm việc với Bộ Giao thông để xác định rõ trách nhiệm trong quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện, không để phương tiện đăng kiểm một kiểu, sau đó ra hoạt động thì thành thùng không phải của nó nữa và không có ai chịu trách nhiệm về cái gốc của quá tải đó là cơi nới thành thùng”.

Xử lý xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng còn nhiều khó khăn - Ảnh 5.

Hải Dương kiểm soát chặt chẽ tải trọng xe

Nhằm tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải đã bàn hành văn bản số 5473 gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trong phạm vi toàn quốc.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và chính quyền cấp cơ sở chủ động phối hợp triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn địa phương bằng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe đã được trang cấp; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trong phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6-15/7/2022.

Đồng thời, kiểm tra chặt chẽ ngay từ các đơn vị đầu mối xếp hàng hóa, mỏ vật liệu lớn, mỏ quặng, kho hàng lớn trên địa bàn và yêu cầu các đơn vị ký cam kết không xếp hàng vượt quá tải trọng cho phép, không tự ý cơi nới kích thước thành thùng xe và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Từ đó, giải quyết tận gốc tình trạng chở hàng quá tải trọng, cơi nới thành thùng của các doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn