Lăng kính

Xử lý nghiêm tình trạng xe khách chạy “rùa bò” đón khách dọc đường

(VOVTV) - Cứ vào dịp cuối năm, hiện tượng xe khách vi phạm lỗi đón trả khách sai quy định, chạy “rùa bò”… ở Hà Nội gia tăng phức tạp. Điều đáng nói là tình trạng này đang diễn ra một cách công khai, bất chấp sự vào cuộc của các ban ngành và lực lượng chức năng.

Tác giả Minh Quyên – Đức Thành
29/12/2022 19:38

Chạy tốc độ "rùa bò" từ 10-15km/h, thậm chí chỉ đi 3-5km/h; Mở cửa xe khi đang di chuyển để đón, trả khách; Trên các tuyến đường quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm… không khó để bắt gặp những cảnh như thế này.

Ghi nhận trên tuyến đường Phạm Hùng, chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 15 phút, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) đã phát hiện và lập biên bản hàng chục trường hợp vi phạm lỗi chạy sai tuyến, di chuyển "rùa bò" hay dừng đỗ sau quy định.

Bị lực lượng CSGT dừng xe xử lý vi phạm, nhà xe cho biết, cả lái xe và chủ xe đều nắm được quy định dừng xe bắt khách dọc đường sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên vẫn sẵn sàng "chấp nhận" để bắt thêm khách để gỡ lại chi phí vận hành đang hàng ngày bị lỗ.

Ngoài nguyên nhân do mức xử phạt hiện nay còn thấp, chưa đủ sức răn đe khiến nhiều phương tiện bất chấp vi phạm, hoạt động trái với quy định của pháp luật thì thực tế tình trạng xe cóc, xe dù cũng đang gây ra sự cạnh tranh không sòng phẳng với các phương tiện chở khách chạy tuyến cố định.

Để xử lý dứt điểm tình trạng xe rùa bò, chạy sai quy định, xe cóc, xe dù, bên cạnh việc tăng cường xử phạt nghiêm, cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân vào bến đón xe, gửi hàng, không tiếp tay cho các nhà xe vi phạm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận