Tin tức

'Xóa sổ' kênh YouTube trẻ em có chứa nội dung độc hại, rùng rợn….

Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp chặn, gỡ, xóa kênh YouTube cho trẻ có chứa những nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, rùng rợn…

20/05/2021 16:45

Cục Trẻ em đề nghị gỡ, xóa kênh YouTube độc hại với trẻ em

Xét thấy kênh Youtube TIMMY TV đăng tải những video, clip có nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị, rùng rợn… ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, gỡ, xóa bỏ kênh.

Trong công văn Cục Trẻ em gửi Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ngày 17/5 nêu rõ:

"Hiện nay, trên mạng xã hội (YouTube, Facebook…) đang xuất hiện kênh TIMMY TV với những video, clip có nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị, rùng rợn… không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Cục Trẻ em đề nghị Cục An toàn thông tin, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn, gỡ, xóa kênh và xử lý theo quy định để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng".

'Xóa sổ' kênh YouTube trẻ em có chứa nội dung độc hại, rùng rợn…. - Ảnh 1.

Kênh YouTube Timmy TV đăng nhiều thông tin độc hại Nguồn: PTTH&TTĐT

Theo ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) thì thời gian gần đây, Cục Trẻ em nhận được thông tin phản ánh kênh trên có nhiều hình ảnh, nội dung kinh dị, mê tín dị đoan không phù hợp với sự phát triển lành mạnh của trẻ em, thậm chí có thể khiến trẻ phát triển lệch lạc, thiếu kỹ năng sống.

Dựa trên phản ánh của các bậc phụ huynh gửi tới Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, ông Nam cho rằng các cơ quan chức năng có đủ căn cứ, dữ liệu để có thể xử lý những vi phạm của kênh TIMMY TV.

Trước đó, nhiều bậc phụ huynh không khỏi rùng mình khi phát hiện kênh YouTube trẻ em độc hại mang tên Timmy TV. Hình ảnh xuất hiện trong clip dù chỉ là những nhân vật hoạt hình trong một trò chơi nhưng kênh YouTube này lại có những tựa đề và câu chuyện kể vô cùng rùng rợn.

Cụ thể, chỉ cần gõ tên kênh, hàng trăm video hiện ra với những tựa đề nghe xong cũng khiến người lớn nổi gai ốc như: "Em trai giết anh ruột", "Cô dâu bị hồn ma nhập xác sống", "Mẹ con chết oan"...

Được biết, kênh này hoạt động từ năm 2018, đã đăng tải 874 video, clip và đến nay đã có hơn 140 triệu lượt xem.

TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội cũng phải rùng mình trước những video này. Chị cho rằng, cần loại bỏ những video độc hại để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

"Tôi đi đâu cũng nhìn thấy nhiều trẻ mới vài tháng tuổi cho đến các bé lớn dán mắt vào điện thoại. Nói chuyện với bất kể bậc làm cha làm mẹ nào, tôi cũng thấy việc không cho con sử dụng điện thoại với họ là… bất khả thi", TS Thu Hương bày tỏ sự lo ngại. Chị khuyên các bậc phụ huynh cần phải kiểm soát các con tiếp cận với công nghệ một cách chọn lọc.

Cơ quan chức năng vào cuộc, "sẽ có biện pháp cứng rắn"

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết Cục đã trao đổi với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề nghị mời công ty chủ quản của kênh TIMMY TV lên làm việc, tổng hợp tất cả những video, clip không phù hợp với trẻ em của kênh này để chuyển cho YouTube xử lý.

Tùy vào kết quả làm việc, thái độ hợp tác của đại diện kênh này mà Cục An toàn thông tin và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ có mức độ xử lý khác nhau, có thể yêu cầu xóa kênh nếu chủ kênh này không hợp tác tốt.

"Về trường hợp kênh TIMMY TV, chúng tôi đã trao đổi và gửi văn bản cho Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vì công ty quản lý kênh này là ở TP.HCM. Hiện tại Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã giao cho Thanh tra Sở làm việc rồi.

Tùy vào kết quả làm việc, thái độ hợp tác của đại diện kênh này mà Cục An toàn thông tin và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ có mức độ xử lý khác nhau", ông Hoàng Minh Tiến nói.

Ông Hoàng Minh Tiến cũng chia sẻ thêm, sáng nay, ngày 20/5 Cục An toàn thông tin đã làm việc với Google về các kênh YouTube, đề nghị hỗ trợ rà soát gửi lại danh sách các kênh YouTube hiện đang thu hút lượng lớn trẻ em để Cục theo dõi.

"Chúng tôi vừa làm việc với Google sáng nay, đã đề nghị loại bỏ các video, clip của kênh này mà chúng tôi có liệt kê ra có chứa nội dung độc hại, không phù hợp với trẻ em Việt Nam. Trong trường hợp kênh này vẫn tiếp tục đăng tải những video, clip độc hại hoặc có thái độ không hợp tác với cơ quan chức năng thì chúng tôi sẽ tính bước xử lý tiếp theo cứng rắn hơn", ông Hoàng Minh Tiến khẳng định.

Ý kiến của bạn