Tin tức

Xét xử sơ thẩm lại vụ bồi thường 1m2 đất bằng giá tô phở

(VOVTV) - Tòa án Nhân dân TP.HCM vừa mở phiên toà xét xử lại vụ kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Sáu với bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè và Chủ tịch UBND TP.HCM liên quan thu hồi, bồi thường đất nông nghiệp giá 25.000 đồng/m2.

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TPHCM
18/04/2024 12:28

Phiên toà được mở lại sau khi bản án hành chính sơ thẩm trước đó của Toà án Nhân dân TP.HCM bị Toà án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM tuyên huỷ và chuyển hồ sơ xét xử sơ thẩm lại.

Xét xử sơ thẩm lại vụ bồi thường 1m2 đất bằng giá tô phở- Ảnh 1.

Hiện nay toàn bộ diện tích đất của bà Nguyễn Thị Sáu đã bị cưỡng chế thu hồi, giải để thực hiện Dự án (đã xây nhà và công viên). (Ảnh: V.Đ)

Theo nội dung vụ kiện, bà Nguyễn Thị Sáu có 3.625m2 đất trồng lúa tại ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Nguồn gốc đất do ông bà để lại từ năm 1973 và trồng lúa ổn định, không có tranh chấp. Năm 1994, bà Sáu được UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sử dụng liên tục, không có tranh chấp.

Năm 2003, phần diện tích 3.000m2 của bà Sáu bị thu hồi trong tổng diện tích 87,55 ha đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ, với giá bồi thường 25.000 đồng/m2. Bà Sáu không nhận được Quyết định thu hồi đất theo quy định, không đồng ý nhận bồi thường với mức giá theo bà là "một mét vuông đất tương đương giá 1 tô phở" và bắt đầu khiếu nại yêu cầu nâng giá bồi thường.

Sau nhiều lần trả lời, UBND huyện Nhà Bè đã bác các khiếu nại của bà Sáu; tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà và giao đất cho một công ty bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Sáu tiếp tục khiếu nại thì Chủ tịch UBND TP.HCM ban hành quyết định bác khiếu nại của bà Sáu. Đến nay, trên chính khu đất này lại mọc lên hàng loạt biệt thự, công viên dù gia đình bà Sáu chưa nhận tiền bồi thường.

Sai trình tự thủ tục… vẫn đúng quy định?!

Trình bày tại toà, đại diện theo uỷ quyền của bà Nguyễn Thị Sáu yêu cầu HĐXX hủy các quyết định giải quyết khiếu nại và quyết định về việc cưỡng chế; buộc UBND huyện Nhà Bè phải bồi thường theo giá thị trường; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP.HCM cấp cho Công ty Phú Long...

Trả lời HĐXX, đại diện theo ủy quyền của bà Sáu cho biết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Sáu vẫn còn được bà giữ đến hiện tại. Tuy nhiên, mảnh đất của bà thì đã bị cưỡng chế thu hồi và giao cho doanh nghiệp, bà Sáu không còn quản lý, sử dụng đất trên.

Khi được chủ toạ phiên toà hỏi, UBND huyện Nhà Bè có thực hiện thủ tục thu hồi hay hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Sáu hay chưa, đại diện theo uỷ quyền của người bị kiện "chưa nắm" việc này.

Đại diện người bị kiện cho biết thêm, diện tích đất của bà Nguyễn Thị Sáu bị thu hồi thuộc 2 dự án nhưng cùng 1 phương án thực hiện gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường nối từ đường Bình Thuận đến Khu công nghiệp Hiệp Phước và dự án tạo quỹ đất đô thị cho thành phố.

Trả lời thẩm vấn của chủ toạ, đại diện người bị kiện cho biết Hội đồng bồi thường để thực hiện các dự án trên được thành lập 14/12/1999, nhưng việc kiểm kê tài sản trên đất của dân để bồi thường thì đã được thực hiện từ 9/12/1999, trước khi có Hội đồng bồi thường. Dù công tác thực hiện không đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định, nhưng đại diện người bị kiện vẫn khẳng định là không sai luật, vì thời điểm đó không chú trọng thời gian, trình tự.

Tiền đền bù cho hộ dân được gửi tiết kiệm bằng tên cán bộ

Đại diện người bị kiện khẳng định, bà Nguyễn Thị Sáu không đồng ý nhận tiền chứ không phải chưa bồi thường. Ngoài số tiền bồi thường 75 triệu đồng cho 3.000m2 đất, bà Nguyễn Thị Sáu còn được thưởng 1 triệu đồng và được hỗ trợ mua căn hộ chung cư với giá thành xây dựng hoặc giá không kinh doanh. Thế nhưng hơn chục năm nay, dự án này vẫn chưa xây dựng xong.

Xét xử sơ thẩm lại vụ bồi thường 1m2 đất bằng giá tô phở- Ảnh 2.

Nguyên đơn bà Nguyễn Thị Sáu (trái) và người đại diện theo uỷ quyền tại toà. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Khi được hỏi bằng chứng nào thể hiện đã bồi thường, đại diện người bị kiện trình bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng mà Ban bồi thường huyện Nhà Bè gửi 76 triệu đồng, được cho là tiền đền bù đất cho bà Sáu. Tuy nhiên, sổ tiết kiệm này lại đứng tên một cá nhân khác không phải là bà Sáu. Phía đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết người đứng tên là cán bộ Ban bồi thường.

Chủ tọa tiếp tục hỏi, quy định nào cho phép Ban bồi thường được quyền sử dụng tên cá nhân để gửi tiền này? Nếu cá nhân đứng tên gửi chết phát sinh thừa kế, thì lấy gì để chứng minh là tiền bồi thường của bà Sáu?

HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa để thu thập, bổ sung tài liệu, chứng cứ.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào ngày 14/5./.

Ý kiến của bạn