Xã hội

Xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức: Nhân viên rửa xe được thuê quản lý 4 doanh nghiệp

(VOVTV) - Chiều nay (29/11), phiên toà phiên tòa xét xử vụ án cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân cùng 8 đồng phạm liên quan đến sai phạm trong đấu thầu, gây thiệt hại hơn 103 tỷ đồng bước vào phần xét hỏi.

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TP.HCM
29/11/2023 17:22

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Sản xuất Nguyễn Tâm là người được thẩm vấn đầu tiên. Bị cáo Lợi khai bản thân làm nghề rửa xe tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận. Mối quan hệ quen biết giữa bị cáo Lợi và cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân cũng xuất phát từ việc rửa xe. 

Xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức: Nhân viên rửa xe được thuê quản lý 4 doanh nghiệp- Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo bị cáo Lợi, ông ta được bị cáo Nguyễn Minh Quân nhận vào làm nhân viên Công ty TNHH Ngọc Đạo. Sau đó, ông Lợi được thuê đứng tên thành lập Công ty TNHH TMDV Sản xuất Nguyễn Tâm và quản lý 3 công ty (Công ty TNHH Ngọc Đạo, Công ty TNHH Thanh Vương Sài Gòn và Công ty TNHH Dược phẩm Trung Dung) đều là doanh nghiệp “sân sau” của cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức với mức lương 40 triệu đồng/tháng.

Các doanh nghiệp này được ông Quân chỉ đạo mua bán trang thiết bị vật tư y tế lòng vòng để nâng khống giá từ 30 – 50% trước khi chào hàng, tham gia đấu thầu 27 gói thầu của Bệnh viện TP.Thủ Đức. 

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi.jpg

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi

Bị cáo Lợi cũng cho rằng, số tiền chiếm được của Bệnh viện TP.Thủ Đức từ hành vi đấu thầu gian dối chỉ hơn 102 tỷ đồng chứ không phải hơn 103 tỷ đồng như cáo trạng quy kết.

Lý giải về sự chênh lệch số tiền trên, theo cựu Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm, thu lợi từ 27 gói thầu chỉ hơn 102 tỷ đồng, nhưng khi chuyển tiền cho bị cáo Quân, Lợi đã chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của công ty. 

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức Nguyễn Minh Quân tại toà..jpg

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức Nguyễn Minh Quân tại toà

Liên quan đến các tài sản bị kê biên, bị cáo Lợi và vợ là bà Đồng Thị Xuân Thu (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) mong muốn được nhận lại 2 căn nhà riêng không liên quan đến dòng tiền của vụ án. Còn đối với thửa đất trên đường Bắc Ái, phường Bình Thọ, TP.Thủ Đức, bị cáo Lợi khai chỉ đứng tên giùm cho vợ chồng bị cáo Nguyễn Minh Quân./.

Ý kiến của bạn