Tin tức

Xét xử cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tội nhận hối lộ

(VOVTV) - Ngày 10/2, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đàm Quang Hưng (59 tuổi), cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu về tội “Nhận hối lộ”.

Tác giả Thành Long/VOV miền Trung
10/02/2023 16:08

Cùng hầu tòa với 2 tội danh bị truy tố “Đưa hối lộ” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” còn có bị cáo Trần Thị Phương Dung (49 tuổi), trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu và Tôn Thất Huy Minh (47 tuổi), trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, năm 2014, Trần Thị Phương Dung mua của Nguyễn Danh Trung (42 tuổi), trú quận Liên Chiểu 2 thửa đất liền kề có tổng diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, thực tế 2 lô đất này đang thuộc quản lý của UBND thành phố Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào. Sau đó, Dung bán cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỉ đồng, cam kết trong 60 ngày sẽ ra sổ đỏ. Nhận cọc xong, Dung giao cho Minh một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường… Tiếp đó, Minh bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương, một Việt kiều với giá gần 5,8 tỉ đồng, cam kết sẽ ra sổ mang tên bà Hương trong thời gian 3 tháng. Tin tưởng, bà Hương đã đặt cọc tiền cho Tôn Thất Huy Minh.

Xét xử cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tội nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Đàm Quang Hưng - cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (đứng giữa) bị cáo buộc tội nhận hối lộ

Vì bà Nguyễn Thị Thanh Hương không phải là người khai hoang thửa đất trên nên để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Minh đã cung cấp thông tin gồm Chứng minh Nhân dân, hộ khẩu của bà Hương để Dung làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh. Ngoài ra, Dung còn thuê người khác làm giả 4 đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, 4 sơ đồ vị trí khu đất xin giao có dấu đỏ xác nhận ghi UBND phường Hòa Khánh đối với lô đất có diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc. Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh đã thống nhất cùng bà Hương chuẩn bị và đưa số tiền 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng, lúc đó đang là Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nhờ ông này hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hương. Với chức trách Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, ông Đàm Quang Hưng đã nhận số tiền này từ Dung và Hương để lo giấy tờ, thủ tục pháp lý.

Đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay đang ở nước ngoài, để không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, cơ quan điều tra đã tách hành vi của bà này thành nguồn tin tội phạm riêng, xem xét khởi tố để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Đàm Quang Hưng cho rằng, sự vắng mặt của bà Nguyễn Thị Thanh Hương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thân chủ, sự vắng mặt của bà Hương sẽ ảnh hưởng nội dung vụ án. Do đó, đề nghị hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa và sẽ triệu tập người liên quan trong trường hợp cần thiết.

Ý kiến của bạn