Khám phá

Xây dựng hình ảnh mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

Thời điểm hiện tại (tháng 11 và 12 hàng năm) hoa dã quỳ ở Vườn quốc gia Ba Vì đang độ nở rộ, cả núi rừng ngập tràn sắc vàng của hoa, mỗi ngày có hàng nghìn du khách kéo nhau lên thưởng lãm, chụp ảnh.

14/11/2020 09:43

Vườn quốc gia Ba Vì cũng nỗ lực đổi mới các dịch vụ, xây dựng hình ảnh mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo.

Xây dựng hình ảnh mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì thành sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 1.

Hoa dã quỳ nở rực rỡ tại Vườn Quốc gia Ba Vì. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Năm nay, do tác động của thời tiết, hoa dã quỳ tại Vườn quốc gia Ba Vì nở muộn hơn các năm trước khoảng 2 tuần. Nhưng bù lại, hoa năm nay nở nhiều, bông to và đẹp. Suốt dọc đường từ cổng Vườn quốc gia đến độ cao cốt 1.100 mét, hoa dã quỳ bung nở, nhuộm vàng triền núi. Khu vực tập trung nhiều nhất nằm ở độ cao cốt 400 mét với một rừng hoa rộng tới 10 ha. Còn lại, hoa dã quỳ mọc rải rác ở nhiều khu vực khác với tổng diện tích lên tới 20 ha.

Mùa này, thời tiết thuận lợi cho du khách tham quan hoa dã quỳ. Vì vậy, mỗi ngày, Vườn quốc gia Ba Vì thu hút hàng ngàn du khách đến thưởng lãm và chụp ảnh. Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì Đỗ Hữu Thế cho biết, bình quân mỗi ngày có từ 1.000 – 2.000 lượt khách đến tham quan, ngày cuối tuần vừa qua đạt tới gần 10.000 lượt khách. Tuy nhiên, so với lượng khách tham quan cùng kỳ năm trước, con số này vẫn giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Để đổi mới sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách, năm nay, Vườn quốc gia Ba Vì phối hợp cùng một đối tác tổ chức trình diễn khinh khí cầu phục vụ khách tham quan. Du khách tham gia có thể vừa ngắm rừng hoa dã quỳ nở và toàn cảnh Vườn quốc gia Ba Vì trên cao. Trong đó, 11 khinh khí cầu mini được bố trí trình diễn ở khu vực cổng Vườn, khu vực cốt 400 và cốt 900; 7 khinh khí cầu lớn phục vụ khách tham quan ngắm cảnh. Do lần đầu đưa vào trình diễn nên các kinh khí cầu phục vụ khách chỉ thực hiện bay treo ở độ cao 50 mét và khu vực tổ chức ở cốt 400. Dịch vụ trình diễn khinh khí cầu được các cơ quan chức năng cấp phép và hợp đồng bảo hiểm.

Sau khi được trải nghiệm dịch vụ bay khinh khí cầu, chị Mạc Thị Hòa, du khách đến từ huyện Chương Mỹ, Hà Nội chia sẻ, lần đầu tiên được bay trên khinh khí cầu, chị thấy rất thích thú. Không chỉ có cảm giác được lơ lửng giữa không trung, chị còn cảm nhận được khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng trong một tầm nhìn bao la, được nhìn ngắm những vạt rừng hoa dã quỳ đang bung nở. Chị Mạc Thị Hòa cũng cho biết, trước khi trải nghiệm kinh khí cầu, chị cùng Ban tổ chức hướng dẫn chu đáo, cẩn thận, tư vấn sức khỏe trước khi lên cao.

Xây dựng hình ảnh mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì thành sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 2.

Dịch vụ dù lượn khinh khí cầu được đưa vào khai thác tại Vườn Quốc gia Ba Vì. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Cùng với việc quảng bá du lịch mùa hoa dã quỳ, Vườn quốc gia Ba Vì kiểm soát tốt diện tích hoa bằng cách đầu tư chăm sóc, bón phân, tuốt lá, cắt bỏ cành khô và cỏ dại. Các khu vực hoa mọc rải rác khác cũng được thường xuyên quản lý, bảo vệ để cây phát triển tốt. Dọc đường đi và khu vực rừng hoa, Vườn quốc gia Ba Vì lắp dựng các biển khuyến cáo người dân không ngắt hoa bẻ cành, không xả rác bừa bãi khi đến tham quan.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ thuộc Vườn quốc gia Ba Vì cho biết: Nếu những năm trước còn hiện tượng hái hoa, bẻ cành khi tham quan rừng hoa dã quỳ thì năm nay, do thực hiện công tác khuyến cáo, tuyên truyền nên tình trạng này đã hạn chế tối đa. Mặt khác, Vườn quốc gia Ba Vì cũng thực hiện các biện pháp hạn chế thấp nhất việc du khách tác động đến hệ sinh thái của rừng, nhất là đối với những nhóm khách thực hiện cắm trại, đốt lửa.

Dù hoa dã quỳ xuất hiện ở Vườn quốc gia Ba Vì từ rất lâu nhưng từ năm 2014 đến nay mới được phát triển thành sản phẩm du lịch phục vụ khách. Khách tham quan rừng hoa dã quỳ, có thể kết nối với các điểm du lịch tâm linh trong Vườn quốc gia Ba Vì như: Đền Thượng thờ Tản Viên Sơn Thánh, đền thờ Bác Hồ, tháp Báo Thiên, nhà thờ đổ, hoặc kết nối với các điểm du lịch lân cận như: Khu di tích lịch sử K9, Khu du lịch Thiên Sơn – Suối Ngà, khu du lịch Ao Vua, khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên… Đây là một lợi thế để thu hút nhiều hơn khách đến với Vườn quốc gia Ba Vì, đưa du lịch mùa hoa dã quỳ thành sản phẩm hấp dẫn của Hà Nội.

Ý kiến của bạn