Tin tức

Xăng dầu cùng gas lên 'đỉnh', hàng quán Hà Nội gấp gáp đẩy giá

(VOVTV) - Giá xăng dầu, gas tăng mạnh khiến quán ăn, nhà hàng ở Hà Nội gấp gáp đẩy giá để bù lỗ, thực khách mỗi ngày lại phải chi tiền nhiều hơn.

Tác giả Công Hiếu / VOVTV
10/03/2022 15:39

Sau đợt điều chỉnh vào đầu tháng 3, hiện giá gas đã vượt mức 500.000 đồng/bình 12kg, 1.995.900 đồng/bình công nghiệp 48kg và dự báo còn tiếp tục tăng vào đầu tháng 4/2022.

Trong khi đó, giá xăng hiện tại cũng gần chạm ngưỡng 27.000 đồng/lít và nguy cơ tăng lên 30.000 đồng, trong bối cảnh giá dầu thế giới ngày càng "nóng".

Những mặt hàng thiết yếu nhất cùng tăng cao đã tạo áp lực lớn tăng giá đối với hầu hết mặt hàng thực phẩm. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống ở Hà Nội vì thế không khỏi lo lắng, tìm mọi cách bù lỗ.

Anh Dương Văn Tiếp, Quản lý chuỗi nhà hàng JINRO BBQ (Huỳnh Thúc Kháng, quận Ba Đình) cho biết, trung bình một tháng mỗi quán sử dụng khoảng 10-15 bình gas loại 12kg. Việc giá gas tăng lên so với thời điểm trước Tết khiến hệ thống nhà hàng phải chi thêm từ 7-10 triệu đồng tiền gas.

Xăng dầu cùng gas lên 'đỉnh', hàng quán Hà Nội gấp gáp đẩy giá - Ảnh 1.

Lượng khách giảm trong khi nguyên vật liệu đua nhau tăng giá do chịu ảnh hưởng từ giá xăng buộc nhiều nhà hàng ăn uống phải tính cách bù lỗ. Ảnh minh họa

Chưa dừng lại ở đó, giá xăng dầu cũng tăng "nóng" kéo theo hàng loạt chi phí đầu vào đắt đỏ. Vị quản lý cho biết, do nhà hàng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu từ lâu nên nguyên liệu hiện chưa đổi giá. Tuy nhiên, phía nhà cung cấp đã sớm thông báo rằng cuối tháng 3, họ cũng buộc phải tăng giá nguyên vật liệu để bù lỗ.

Anh Tiếp chia sẻ, từ đầu tháng 2 tới nay, COVID-19 bùng phát mạnh khiến doanh thu của cửa hàng giảm đến 50%, dù đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. “Tôi vẫn cho rằng việc tăng giá trên thực đơn là bước cuối cùng, bất đắc dĩ lắm mới phải làm vì như thế dễ mất khách. Nhưng cứ đà này chắc chỉ còn là chuyện sớm muộn mà thôi, vì nếu không sẽ lỗ nặng”, anh Tiếp thở dài.

Tương tự, chị Hoàng Thị Lâm, chủ một nhà hàng tại đường Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi tháng cửa hàng sử dụng khoảng 10 bình gas loại 12kg. Đầu năm, mỗi bình gas loại 12kg chỉ có giá khoảng hơn 400.000 đồng, nhưng nay đã tăng lên mức 500.000 đồng, khiến chi phí mỗi tháng tăng thêm gần 1 triệu đồng.

Trong khi giá các nguyên vật liệu, thịt, rau... cũng đã tăng theo giá xăng. Tình hình khó khăn như vậy nhưng chị Lâm vẫn chưa thể tăng giá bán vì cố giữ nốt lượng khách ít ỏi.

Ông Nguyễn Hồng Thái, chủ nhà hàng Ngư Quán (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của giá xăng dầu mà các loại nguyên liệu đầu vào như rau, củ, thịt cá đều tăng so với trước Tết. “Tôi giật mình nhất là dầu ăn, loại này hiện tăng giá rất mạnh”, ông Thái nói.

Xăng dầu cùng gas lên 'đỉnh', hàng quán Hà Nội gấp gáp đẩy giá - Ảnh 2.

Nhiều quán ăn nhỏ lẻ đã tăng 5.000 - 10.000 đồng/suất

Trong khi một số ít nhà hàng “cố thủ” không tăng giá để giữ khách thì rất nhiều hàng quán nhỏ lẻ khác đã điều chỉnh giá bán vì không cầm cự nổi. Mức tăng tuy không nhiều, chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/suất nhưng theo các chủ quán sẽ giúp họ phần nào bù đắp chi phí đầu vào tăng cao.

Nhiều chủ quán chia sẻ, nếu không điều chỉnh lại giá bán, rất khó để họ tồn tại. Vì thế, dù biết tăng giá sẽ khó cạnh tranh, nhưng trong bối cảnh này thì đành tìm cách chống lỗ trước.

Ý kiến của bạn