Kinh doanh

Xác minh dấu hiệu hình sự của chủ đầu tư dự án Moscow Tower ở TP.HCM

(VOVTV) - Gần 1.800 người dân ở chung cư Moscow Tower, tại phường Tân Thới Nhất, Quận 12 đang sống trong cảnh bất an khi thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy thường xuyên ngưng hoạt động. Việc chung cư không được duy tu, bảo dưỡng là do chủ đầu tư chưa giao toàn bộ kinh phí bảo trì cho Ban Quản trị tòa nhà.

Tác giả Hoàng Minh/VOV TP.HCM
24/02/2023 10:39

Chủ đầu tư không giao toàn bộ kinh phí bảo trì

Hệ thống báo cháy, thang máy liên tục hỏng hóc, không thể sử dụng - Đó là hiện trạng mà người dân sống ở Khu chung cư Moscow Tower ở số 19/2 đường Tân Thới Nhất 17, phường Tân Thới Nhất (Quận 12, TP.HCM) đang phải gánh chịu.

Vợ chồng bà Lê Thị Kim Lang, ngoài 70 tuổi, sống ở tầng 12, Block B chung cư cho biết, thang máy không hoạt động, việc phải đi bộ hàng giờ để về căn hộ của mình là rất khó khăn:

Xác minh dấu hiệu hình sự của chủ đầu tư dự án Moscow Tower ở TP.HCM - Ảnh 1.

Căn cứ vào tình hình, Công an Quận 12 yêu cầu dừng một số hoạt động ở tầng trệt, tầng lửng chung cư Moscow Tower (Ảnh: Hoàng Minh)

Không chỉ hệ thống báo cháy và thang máy bị hư hỏng mà hệ thống xả thải của khu chung cư cũng không được duy tu bảo trì thường xuyên dẫn đến tình trạng môi trường của khu vực bị ô nhiễm.

Khu chung cư Moscow Tower do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Nguyên Long, có trụ sở 64 Tân Thới Nhất 21, Khu phố 4, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12 làm chủ đầu tư. Khu chung cư được đưa vào khai thác cuối năm 2018, nhưng gần 5 năm hoạt động, các hệ thống đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân bị xuống cấp, hư hỏng. Nguyên nhân là do, chủ đầu tư không chịu bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị. Mặc dù người dân đã chủ động khắc phục bằng việc góp tiền sửa chữa thang máy nhưng cũng chỉ sử dụng được vài tháng.

Xác minh dấu hiệu hình sự của chủ đầu tư dự án Moscow Tower ở TP.HCM - Ảnh 2.

Bật lửa lên kiểm tra, hệ thống báo cháy của chung cư không hoạt động (Ảnh: Hoàng Minh)

Quá bức xúc vì cách hành xử của chủ đầu tư, người dân đã gửi kiến nghị lên cơ quan chức năng của TP.HCM nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Cho rằng, ngành chức năng của thành phố đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết vụ việc, cư dân của chung cư đã gửi đến kiến nghị lên các cấp Trung ương.

Bà Hộ Thị Ngọc Như – Trưởng Ban Quản trị chung cư Moscow Tower cho biết: "Hiện nay đơn của chúng tôi đi từ UBND Quận, Sở Xây dựng đến UBND TP.HCM. Chúng tôi gửi liên tục ít nhất hơn 20 đơn nhưng chưa cơ quan nào trả lời rõ ràng về thời gian, cách thức xử lý. Chúng tôi muốn hỏi cơ quan nào có trách nhiệm bảo đảm thu hồi quỹ bảo trì ? Cơ quan nào chịu trách nhiệm trên tính mạng của gần 1.800 người chúng tôi ở đây? Nếu sự cố xảy ra thì cơ quan nào chịu trách nhiệm?"

Có dấu hiệu hình sự?

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, mới đây UBND TP.HCM đã giao cho Chủ tịch UBND Quận 12 phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm vụ việc, bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân. Theo kết luận của UBND Quận 12, từ tháng 6/2021-8/2022, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Nguyên Long đã 7 lần bị xử phạt vì vi phạm trong xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng và không bàn giao kinh phí bảo trì. Nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành các quyết định xử phạt.

Xác minh dấu hiệu hình sự của chủ đầu tư dự án Moscow Tower ở TP.HCM - Ảnh 3.

Tòa B chung cư Moscow Tower thường xuyên hỏng cả hai thang máy khiến người dân trong tòa nhà thường xuyên phải đi bộ nhiều tầng (Ảnh: Hoàng Minh)

Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, UBND Quận 12 đã kiến nghị lên UBND Thành phố sớm ban hành quyết định cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị chung cư. Song song đó, UBND Quận 12 đề xuất giao lại vụ việc cho Công an TP.HCM rà soát, xác minh trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì để xử lý hình sự đối với Công ty TNHH Minh Nguyên Long.


Ý kiến của bạn