Kinh doanh

Xã Thạch Hòa (Hà Nội) từng bước vượt khó để phát triển

(VOVTV) - Nhìn lại năm 2023, đó là quãng thời gian với nhiều diễn biến, thách thức. Trên thế giới, xung đột địa chính trị, đứt gãy chuỗi cung ứng đang là những bài toán đặt ra cho các quốc gia. Không nằm ngoài phạm vi, khó khăn cũng len lỏi đến với xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Song, địa phương đã từng bước vượt khó để đạt các nhiệm vụ đề ra.

Tác giả Đàm Trượng
17/11/2023 14:37

Cụ thể, Đảng ủy xã và UBND xã đã có nhiều chủ trương, giải pháp gỡ bỏ vướng mắc. Trong đó, xã tập trung chỉ đạo quán triệt ổn định tình hình rồi tiếp tục đẩy mạnh các công tác phát triển kinh tế - xã hội.

Trong nửa đầu năm 2023, trong quá trình sản xuất nông nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - thương mại - dịch vụ, tổng giá trị sản xuất kinh doanh ước đạt 1.501 tỷ đồng (50,1% kế hoạch năm, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2022).

Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 40 tỷ đồng, bằng 50,6% kế hoạch năm. Trong đó, trồng trọt đạt 8,7 tỷ đồng, chăn nuôi đạt 31,3 tỷ đồng, sản xuất kinh doanh công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ ước đạt 1.461 tỷ đồng.

Xã Thạch Hòa (Hà Nội) từng bước vượt khó để phát triển- Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Ảnh: Đàm Trượng

Để giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi nhằm phát triển sản xuất, Quỹ tín dụng nhân dân xã Thạch Hòa đã phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch Thất tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn sản xuất kinh doanh và xóa đói giảm nghèo. Dư nợ cho vay của Quỹ tín dụng xã đạt 27,68 tỷ đồng, đặc biệt không phát sinh nợ xấu.

Về quá trình phát triển giao thông, lâm nghiệp, môi trường, xã Thạch Hòa đã thường xuyên tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt luật giao thông đường bộ, kiểm tra, xử lý đảm bảo an toàn hành lang giao thông. Định hướng này đã được cụ thể hòa bằng hai đợt ra quân chấn chỉnh việc thực hiện bố trí, lắp đặt và quản lý biển quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn xã. Theo đó, địa phương đã xử lý 255 bảng quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ dẫn sai quy định trên địa bàn.

Để làm đẹp hơn cho đường xá, Thạch Hòa chỉ đạo, huy động nhân lực tiến hành cắt tỉa cành nhiều cây xanh gây ảnh hưởng hành lang giao thông cũng như phối hợp, giám sát hoạt động thu gom rác thải của công ty Môi trường đô thị Xuân Mai. Qua đó, đã thu gom, xúc vận chuyển đi xử lý khoảng 1.450 tấn rác thải (tăng 50 tấn so với cùng kỳ năm 2022), ước đạt 93% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn, không để xảy ra ứ đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường. Thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống, vật liệu xây dựng, thu mua phế thải và chăn nuôi tập trung.

Dự án Công nghệ cao Hòa Lạc là một trong những mục tiêu cần đẩy mạnh để phát triển. Nhận thức được điều này, dù vẫn còn tồn tại vướng mắc liên quan đến vấn đề đất đai, xã Thạch Hòa đã giải quyết xong 9 hồ sơ với tổng diện tích 8.893,9 m2. Các hồ sơ hiện nay đã được phê duyệt phương án Nửa đầu năm 2023, UBND xã đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, hoàn thiện hồ sơ chi trả cho một số hộ dân. Theo thống kê, hiện địa phương đang tập trung hoàn thiện 12 hồ sơ với tổng diện tích 2,28 ha hiện nay còn vướng mắc liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất, tách thửa chưa đúng với quy định và dự kiến hoàn thành trong tháng 7.

Theo đại diện UBND xã Thạch Hòa, từ nay đến hết năm 2023, địa phương sẽ tiếp tục phát huy những lợi thế, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh để đưa giá trị sản xuất nông nghiệp đạt và vượt kế hoạch cả năm. Bên cạnh đó, Thạch Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp - thương mại dịch vụ toàn diện gắn với hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về giá trị sản xuất.

"Khai thác nguồn thu có hiệu quả, phấn đấu đạt và vượt dự toán ngân sách cũng là một trong những mục tiêu mà chúng tôi nhất định đạt được trong năm nay bên cạnh phát triển kinh tế, thương mại dịch vụ. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản sẽ được dành cho việc tu sửa hệ thống đường giao thông, tu sửa, mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động của các ngành, trường học, trạm y tế… Với sự quan tâm sát sao của các cấp, các ngành, sự đồng lòng của quần chúng, xã tin rằng sẽ hoàn thành được mục tiêu năm nay, làm tiền đề cho một năm 2024 vững mạnh hơn nữa" - đại diện UBND xã Thạch Hòa nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn