Kinh tế và Phát triển

Xã Hương Cần (Phú Thọ): Nội tại mạnh mẽ nhờ sản xuất

(VOVTV) - Nửa đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của xã Hương Cần (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã có được những thành tựu nổi bật. Sản xuất nông nghiệp luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành.

Tác giả Đàm Trượng
07/08/2023 16:48

Công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc sản xuất được UBND xã chú trọng, triển khai thực hiện có hiệu quả. Kết quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hương Cần đã có sự thay đổi theo hướng tích cực. Diện tích lúa lai được mở rộng, diện tích rau màu sản xuất theo hướng hàng hóa và chuỗi giá trị được nâng lên, tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Diện mạo vùng nông thôn Hương Cần đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được nâng cao.

Cụ thể, tổng diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân là 316,1 ha. Trong đó, cây lúa chiếm 205,4/209 ha đạt 98,2 % kế hoạch với diện tích lúa lai chiếm tỷ lệ cao. Năng suất ước đạt 187 kg/sào (52 tạ/ha), cho ra sản lượng: 1.068,08 tấn. Giống cây ngô (51,3/140 ha) đạt năng suất ước đạt 145 kg/sào (40 tạ/ha), tạo ra sản lượng 205,2 tấn. Tổng diện tích rau, đậu các loại là 21,8 ha cho năng suất ước đạt 170 tạ/ha. 7,3ha chè cho sản lượng ước đạt 146 tấn.

Xã Hương Cần (Phú Thọ): Nội tại mạnh mẽ nhờ sản xuất - Ảnh 1.

Nghề chế biến gỗ đem lại thu nhập và tạo công ăn việc làm cho người dân xã Hương Cần. Ảnh: Đàm Trượng

Trên địa bàn Hương Cần có 57 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như cơ sở sản xuất ván bóc, sản xuất đồ gỗ gia dụng, xay xát, may mặc – tăng so với năm ngoái. Những cơ sở này đã tạo việc làm cho hơn 400 lao động, tổng thu nhập ước tính 7,5 tỷ đồng. Xã đã và đang tích cực khuyến khích đầu tư nâng cấp mở rộng quy mô công suất, đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ chế biến gỗ.

Ngoài ra, đóng góp vào phát triển của địa phương còn có các cơ sở thương mại (chợ, siêu thị, của hàng bán buôn, bán lẻ....) với 556 hộ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong 2 quý đầu năm 2023 ước đạt 105 tỷ đồng - tăng 6% so cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực lao động việc làm đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời. Số lao động có việc làm ổn định tại các công ty, khu công nghiệp, các dịch vụ có trên 779 người. Xuất khẩu lao động toàn xã có 95 người đi xuất khẩu lao động các nước, ước thu nhập 17,1 tỷ đồng.

Góp phần tạo nên bức tranh kinh tế tươi sáng từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ là hoạt động tín dụng, ngân hàng tích cực tại xã để đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất cho mọi người dân. Các nguồn vốn chính sách ưu đãi về lãi suất cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội, được triển khai đầy đủ đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường tiếp tục được tăng cường và sử dụng có hiệu quả. Trong hoạt động giáo dục – đào tạo, xã tiếp tục duy trì tốt việc dạy và học đối với cả 3 cấp học, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu giáo dục trên địa bàn cũng như duy trì trưởng chuẩn quốc gia. Hoạt động tín ngưỡng tôn giáo được thực hiện theo các quy định của pháp luật. Các chính sách đối với đồng bào dân tộc được triển khai đầy đủ.

Những tháng cuối năm 2023, hoạt động kinh tế của xã được dự báo tiếp tục duy trì ổn định và phát triển; sản xuất nông lâm nghiệp, kinh doanh, dịch vụ; an sinh xã hội được đảm bảo; tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới cũng như cả nước, nhiệm vụ về cuối năm của xã Hương Cần tiếp tục còn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của xã.

"Đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn. Do vậy Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, các ngành cần làm tốt công tác lãnh chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp trong nhân dân, nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra" – ông Kiều Duy Hiển – Chủ tịch UBND xã cho biết.

Ý kiến của bạn