Tin tức

Xã 135 chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập

(VOVTV) - Những năm gần đây, việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp nhiều hộ dân xã Độc Lập, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

14/12/2023 15:05

Xã Độc Lập nằm cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 15km. Là xã 135 duy nhất của thành phố, cơ sở hạ tầng yếu kém, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, bởi vậy đời sống gặp rất nhiều khó khăn vì thế tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn ở mức cao.

Xã 135 chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập- Ảnh 1.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp nông dân xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình vươn lên thoát nghèo

Nhiều năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống của người dân xã Độc Lập ngày được cải thiện, thu nhập được nâng cao, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để, xây dựng nhà cửa khang trang.

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Toàn ở xóm Sòng, xã Độc Lập luôn "góp mặt" trong danh sách hộ nghèo của xã bởi kinh tế của gia đình chỉ dựa vào nông nghiệp. Năng suất bấp bênh, thu nhập thì thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Năm 2020, gia đình anh Toàn được nhà nước hỗ trợ 5 con dê giống từ chương trình giảm nghèo của Nhà nước. Sau một thời gian chăm sóc, đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, số lượng đàn dê của gia đình mỗi năm một tăng dần, nhờ vậy cũng có thêm động lực để vươn lên phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập. Ngoài nuôi dê, anh Toàn còn mạnh dạn vay vốn để mua thêm bò để phát triển kinh tế.

Sau khi đàn dê phát triển, có trong tay được ít vốn, cộng với vay người thân, cuối năm 2021, tôi đã mạnh dạn mua 2 con bò mẹ về để nuôi. Sau 2 năm, từ 2 con bò mẹ đã sinh sản được 5 con bê con. Năm 2022, tôi đã bán đi 2 con bê con với giá 30 triệu đồng.

"Kể từ ngày được hỗ trợ đàn dê, có vốn phát triển kinh tế, gia đình tôi đã thoát được nghèo; xây dựng được ngôi nhà mới khang trị giá hơn 300 triệu đồng" – anh Toàn bộc bạch.

Còn chị Nguyễn Thị Thu Phương ở xóm Sòng, xã Độc Lập cho biết: Được hỗ trợ 5 con dê sinh sản, đồng thời được hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh, đàn dê của gia đình luôn phát triển khỏe mạnh, ít bị bệnh. Nhờ chịu khó chăm sóc, đàn dê phát triển rất nhanh, từ 5 con dê ban đầu, đến nay đàn dê của gia đình đã lên tới 14 con. Nhờ mô hình nuôi dê sinh sản đã tạo động lực giúp những hộ nghèo như gia đình tôi vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, mong rằng các cấp chính quyền trong thời gian tới có nhiều chính sách hỗ trợ để người dân chúng tôi được tiếp cận với khoa học kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh việc hỗ trợ người dân cây trồng, vật nuôi cũng như việc tạo sinh kế cho người dân. Chính quyền xã, thành phố cũng luôn tạo điều kiện cũng như khuyến khích các hộ dân thành lập chuỗi liên kết phát triển kinh tế.

Trong số đó phải kể đến Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Độc Lập, theo chia sẻ của anh Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc HTX chia sẻ: Từ khí hậu và thổ nhưỡng của xã rất thuận lợi nên tôi đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ chỉ trồng lúa sang trồng bí xanh, mướp đắng, đậu cove…, đồng thời lên kế hoạch sản xuất, bao tiêu đầu ra sản phẩm cho người dân. Để tìm được đầu ra cho bà con tôi và các xã viên đã phải lặn lội tìm đến nhiều chợ đầu mối, tìm kiếm thông tin về các thương lái lớn, có uy tín tại các chợ ở Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội… để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Giờ đây, những chợ đầu mối ở các tỉnh này cũng là thị trường tiêu thụ chính của HTX.

"Từ khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển sang trồng bí xanh, đậu, các loại rau…, mỗi vụ bà con có thể thu tới hàng trăm triệu đồng, nếu không được giá cũng tầm 50 triệu trở lên. Nhiều hộ gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang, có cuộc sống ổn định", anh Kiên phấn khởi.

Anh Kiên cho biết, hiện tại, HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập có 70 thành viên chính thức và liên kết với hàng trăm hộ dân trong đó có nhiều hộ nghèo và cận nghèo. Bên cạnh đó, HTX còn cung cấp giống, tư vấn kỹ thuật, kết nối bao tiêu sản phẩm cho các thành viên và các hộ dân tham gia chuỗi liên kết. Doanh thu bình quân mỗi năm của HTX khoảng 5 tỷ đồng chưa trừ chi phí. Ngoài sản xuất nông nghiệp, HTX còn có 50 hộ chăn nuôi dê. Hiện nay, nhiều hộ gia đình chăn nuôi tốt đã có khoảng vài chục con dê để làm vốn phát triển kinh tế.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có hàng trăm ha đất trồng bí xanh, đậu cove, mướp đắng và các loại rau khác… Các sản phẩm làm ra đều được HTX liên kết bao tiêu, giúp người dân có được đầu ra ổn định. Ngoài ra, trên địa bàn xã hiện nay, nhiều mô hình chăn nuôi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tính đến hết tháng 10/2023, bình quân thu nhập đầu người của xã Độc Lập đạt 42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,25 %, cận nghèo 7,05%.

Ý kiến của bạn