Thể thao

World Cup 2022 – cú huých 'hồi sinh' du lịch khu vực Trung Đông?

(VOVTV) - Sau triển lãm Expo Dubai 2022 thì World Cup 2022 là sự kiến lớn thứ hai ở khu vực Trung Đông sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát trên toàn cầu và nhiều nước trong khu vực đã dỡ bỏ các quy định phòng dịch.

Tác giả PV / VOV Cairo
18/10/2022 09:45

Kết nối với PV Ngọc Thạch – thường trú Đài TNVN tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông.

PV: Qatar đã chuẩn bị đăng cai World Cup trong 12 năm và ước tính đón 1,2 triệu du khách, gần bằng một nửa dân số quốc gia này. Vậy sự kiện thể thao này sẽ mang lại lợi ích gì cả về trước mắt lẫn lâu dài cho quốc gia Vùng Vịnh, thưa anh?

Thực sự đây là giấc mơ hiện thực của Qatar. Qatar đang làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa World Cup đến với Trung Đông. Qatar chắc chắn được người hâm mộ toàn cầu biết tới gián tiếp hoặc trực tiếp, điều này sẽ mang lại cho quốc gia vùng Vịnh một hình ảnh mới trên bàn đồ địa chính trị. Nhưng xa hơn là giấc mơ kép về kinh tế.

Chính vì vậy Qatar đã chi rất hào phóng không chỉ cho các sân vận động bóng đá, mà còn cả tàu cao tốc, hệ thống tàu điện ngầm, cảng nước sâu và sân bay khổng lồ. Gần 230 tỷ USD đã được Qatar chi cho các dự án cơ sở hạ tầng trong 11 năm qua.

Trong khi trước đó, Nam Phi đã chi 3,3 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho giải đấu năm 2010, Brazil chi 11,6 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng để tổ chức sự kiện vào năm 2014.

Qatar đang tìm cách đa dạng hóa các hoạt động kinh tế phi năng lượng, tham vọng trở thành trung tâm kinh doanh khu vực và tăng gấp ba lần lượng khách du lịch để đạt 6 triệu khách du lịch hàng năm vào năm 2030.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế kỳ vọng nền kinh tế Qatar sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm nay nhờ các hoạt động liên quan đến World Cup. Theo Quỹ này, tăng trưởng GDP thực tế của Qatar dự kiến đạt 4,1% vào năm 2022, đưa Qatar trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh thứ hai trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, sau Ả Rập Xê-út ở mức 5,1%.

Qatar mở cửa thu hút nhân tài và các công ty, đồng thời thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và khách du lịch. Lĩnh vực nhà ở và dịch vụ ăn uống đang phát triển nhanh nhất ở Qatar trong 7 năm qua, với mức tăng trưởng hàng năm là 29,8%, thể hiện nhu cầu gia tăng mà nền kinh tế sẽ chứng kiến với sự tăng trưởng của du lịch. Qatar kỳ vọng đón 1,2 triệu du khách sẽ bổ sung thêm 17 tỷ USD cho nền kinh tế nước này.

World Cup 2022 – cú huých 'hồi sinh' du lịch khu vực Trung Đông? - Ảnh 1.

Sân vận động Qatar chuẩn bị cho World Cup 2022. Ảnh Qatar

PV: Mặc dù là quốc gia có nền kinh tế phát triển, song diện tích và dân số của Qatar quá khiêm tốn so với quy mô một sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Đây là cơ hội cho các quốc gia khác trong khu vực nhằm cung cấp nơi lưu trú cũng như các dịch vụ du lịch khác mùa World Cup sắp tới. Theo quan sát của anh, các nước trong khu vực đã chuẩn bị những gì và có những hình thức cụ thể nào để thu hút khách du lịch trong dịp đặc biệt này?

Đúng vậy, cơ hội rất lớn khi đăng cai World Cup. Nhưng năng lực, khả năng và tiềm năng của riêng Qatar khó có thể đáp ứng hết nhu cầu của người hâm mộ bóng đá.

Thứ nhất giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào mua đồng, lại trùng với một số giải đấu khu vực và quốc gia có thể khiến chất lượng giải kém và lượng khách tới Doha không như mong đợi.

Thứ hai, những đại dự án mà Qatar xây dựng liệu có khai thác hết công năng sau khi giải đấu kết thúc. Thứ ba, Qatar vẫn là quốc gia Hồi giáo nên có quy định nghiêm ngặt về văn hóa, tôn giáo cũng là một cản trở với khách du lịch cả trong giải đấu và trong tương lại. Do đó, đây cũng là cơ hội cho các nước láng giềng của Qatar.

Nếu nói tới du lịch vùng Vịnh thì UAE vẫn đứng số một khu vực về lượng khách và nhà đầu tư bởi các chính sách cởi mở, nhiều trung tâm mua sắm, giải trí cao cấp, cùng với các quy định về văn hóa giải trí mở dù là quốc gia Hồi giáo.

UAE cung cấp cho khách du lịch gói xem World Cup hấp dẫn, giảm giá khách sạn, dịch vụ đưa đón, thủ tục thuận lợi cùng các khu nghỉ dưỡng lý tưởng. Dự kiến, trong số hơn 90 chuyến bay mới đáp xuống Doha hàng ngày, riêng UAE sẽ đón khoảng 40 chuyến bay. UAE đã phân bổ một khách sạn mới trên Đảo Cọ, dành cho những khách dự định ở lại Dubai và đi chuyến bay kéo dài 40 phút đến Doha, với các thủ tục đi lại đơn giản.

Các hãng hàng không khác đã công bố hơn 160 chuyến bay đưa đón hàng ngày đến và đi từ Doha để theo dõi các trận đấu. Sân bay Dubai tạo điều kiện thuận lợi cho những người hâm mộ bóng đá.

Qatar sẽ kết hợp với các nước GCC tổ chức các tour du thuyền sang trọng mới, cung cấp các hành trình 8 ngày với các chuyến đi khắp vùng Vịnh. Công suất khách sạn ở Qatar có phần hạn chế và UAE có rất nhiều phòng cao cấp để cung cấp.

Ả Rập Xê Út cũng hy vọng sẽ đón được 30 nghìn du khách nhờ World Cup và giải bóng đá tổ chức tại Qatar có thể thúc đẩy du lịch của Ả Rập Xê Út. Quốc gia này đã tăng số lượng phòng khách sạn nhất là ở khu vực Al-Ahsa gần Qatar.

Cả Saudi Arabia và Oman đều tổ chức lễ hội để thu hút người hâm mộ và có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục đi lại. Cơ quan Du lịch Ả Rập Xê Út cho biết họ dự kiến sẽ đón 30.000 du khách dịp này.

Ai Cập cũng cạnh tranh thu hút du khách dịp này. Một chuyến bay thẳng từ Hurghada và Sharm El-Sheikh đến Qatar đã được phân bổ để vận chuyển khách du lịch muốn dành kỳ nghỉ ở cả hai thành phố trong thời gian diễn ra World Cup. Ai Cập đưa ra các ưu đãi giảm giá khách sạn từ 10-30% kết hợp một chiến lược quảng bá các điểm đến du lịch để thu hút người hâm mộ, ngoài ưu đãi chuyến bay giá rẻ giữa Ai Cập và các quốc gia vùng Vịnh.

PV: Giới chức và các chuyên gia khu vực kỳ vọng gì vào World Cup sắp tới đối với việc vực dậy ngành du lịch tại khu vực sau quãng thời gian gián đoạn vì Covid-19?

Sau triển lãm Expo Dubai 2022 thì World Cup 2022 là sự kiến lớn thứ hai ở khu vực Trung Đông sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát trên toàn cầu và nhiều nước trong khu vực đã dỡ bỏ các quy định phòng dịch.

Đây cũng có thể coi là phép thử về phòng và ứng phó với đại dịch với các nước trong khu vực để phục hồi kinh tế, du lịch. Một báo cáo dự kiến rằng hoạt động du lịch ở Trung Đông sẽ vượt quá mức trước đại dịch trong năm nay và ngành du lịch của toàn khu vực sẽ ghi nhận doanh thu hơn 270 tỷ đô la, có khả năng khu vực sẽ đón hơn 100 triệu khách du lịch, có thể tạo thành một xu hướng đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đón 160 triệu lượt khách du lịch vào năm 2030.

Bằng chứng là lĩnh vực khách sạn trong khu vực đã đi đầu trong các lĩnh vực kinh tế đang phục hồi mức tăng trưởng chưa từng có sau đại dịch, và khu vực đang chứng kiến một sự chuyển đổi lớn trong lĩnh vực khách sạn, với hơn 600 nghìn phòng khách sạn đang trong giai đoạn phát triển và xây dựng.

Điều này cũng có thể sẽ thay đổi hình thái du lịch trong khu vực trong những năm tới, và sự phát triển này sẽ giúp nâng cao vị thế của du lịch trong khu vực là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới.

Qatar tổ chức World Cup là một cơ hội tuyệt để phát triển du lịch và vươn lên tầm cao mới. Ghi nhận rằng Doha đã phân bổ khoảng 45 tỷ đô la để hỗ trợ tăng trưởng du lịch và lữ hành vào năm 2030.

Ả Rập Xê Út có các dự án khách sạn trị giá 110 tỷ USD và có kế hoạch xây dựng hơn 310.000 phòng khách sạn, đồng thời có kế hoạch đón 100 triệu khách du lịch vào năm 2030. Ai Cập cũng đặt kỳ vọng người hâm mộ dành một phần kỳ nghỉ của họ ở nước này trước hoặc sau giải đấu. Ai Cập đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu du lịch để đạt 30 tỷ USD hàng năm trong giai đoạn tới.

Ý kiến của bạn