Tin tức

WHO kêu gọi tránh phản ứng thái quá khi ngăn chặn biến thể Omicron

(VOVTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/11 cho rằng, cấm đi lại đại trà không ngăn được biến thể Omicron lây lan, đồng thời kêu gọi các nước bình tĩnh và tránh phản ứng thái quá khi thực hiện các biện pháp ngăn chặn biến thể này.

01/12/2021 07:43

Ngày 30/11, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ quan ngại về việc một số nước đang thực hiện các biện pháp phủ đầu nhằm ngăn chặn biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Cụ thể, trong phát biểu gửi tới 194 nước thành viên WHO, ông Tedros cho rằng các biện pháp không thực sự hiệu quả và không có căn cứ cụ thể. Ngược lại, các biện pháp này làm tổn hại tới những nước ở miền Nam châu Phi vốn đã nhanh chóng báo cáo về biến thể mới. Do đó, lãnh đạo WHO kêu gọi các nước thực hiện những biện pháp sáng suốt, cân xứng để giảm thiểu nguy cơ, phù hợp với Các điều lệ Y tế quốc tế (IHR) 2005. Phản ứng toàn cầu trước biến thể mới cần phải bình tĩnh, có sự phối kết hợp chặt chẽ.

Ông Tedros cũng cho biết hiện những thông tin về biến thể Omicron vẫn còn rất nhiều điều chưa được giải đáp, như khả năng lây lan, mức độ nghiêm trọng khi nhiễm và hiệu của các biện pháp xét nghiệm, điều trị và tiêm phòng với biến thể này. Ông gửi lời cảm ơn tới Bostwana và Nam Phi vì đã phát hiện, phân tích chuỗi gene và báo cáo về biến thể mới rất nhanh, đồng thời cảm thấy quan ngại khi các nước này lại phải chịu thiệt hại vì hành động đúng đắn.

WHO kêu gọi các nước tránh phản ứng thái quá khi thực hiện các biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Đồng thời, trong thông điệp gửi tới các nước, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên (WHO) áp dụng các biện pháp giảm thiểu rủi ro tương xứng, hợp lý. Phản ứng toàn cầu phải bình tĩnh, phối hợp và chặt chẽ". Ông Ghebreyesus bày tỏ thấu hiểu khi các nước muốn bảo vệ công dân của mình "trước một biến thể mà chúng ta chưa hiểu đầy đủ về nó", song cho biết WHO lo ngại việc phong tỏa đi lại có thể không công bằng và cản trở nỗ lực giám sát tình hình y tế toàn cầu.

Trong một khuyến cáo về đi lại được đưa ra sau khi hàng chục nước ban hành các lệnh hạn chế đi lại, nhất là đối với hành khách đến từ các nước miền Nam châu Phi, WHO nhấn mạnh: “Các lệnh cấm đi lại đại trà sẽ không ngăn chặn được sự lây lan quốc tế, trong khi chỉ tạo ra gánh nặng đối với cuộc sống và sinh kế của người dân. Bên cạnh đó, những lệnh cấm này cũng tác động tiêu cực đến các nỗ lực y tế toàn cầu trong thời gian xảy ra đại dịch khi làm nhụt chí các quốc gia trong việc báo cáo và chia sẻ dữ liệu dịch tễ và trình tự gen”.

Sau gần một tuần được thông báo ghi nhận đầu tiên ở Nam Phi, đến nay biến thể Omicron đã xuất hiện ở nhiều nước và nhiều quốc gia đóng cửa biên giới, hàng chục nước áp đặt các hạn chế đi lại bất chấp lời khuyên của WHO. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào tử vong được báo cáo liên quan tới Omicron và phải mất nhiều tuần để biết biến thể này có thể chứng minh khả năng kháng vaccine như thế nào.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận