Tin tức

Website đăng ký nhận bình oxy ở TP. Thủ Đức

Website của dự án OxyMap giúp người dân TP. Thủ Đức nhanh chóng kiểm tra, mượn bình oxy nếu có nhu cầu điều trị Covid-19 tại nhà.

13/09/2021 09:50

Ngày 12/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Thủ Đức đã phối hợp cùng OxyMap, triển khai hệ thống mượn bình oxy tại www.oxymap.vn nhằm đảm bảo nguồn oxy điều trị các ca Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ban điều hành OxyMap đã triển khai các bình oxy tại 32 trạm y tế lưu động, tương ứng 32 phường của TP Thủ Đức. Dự kiến tối thiểu 400-500 bình oxy được cung cấp cho toàn bộ địa bàn nhằm hỗ trợ bệnh nhân điều trị Covid-19, đặc biệt là những người điều trị tại nhà.

Website đăng ký nhận bình oxy ở TP. Thủ Đức - Ảnh 1.

Các bình oxy được triển khai tại 32 trạm y tế lưu động tại 32 phường của TP Thủ Đức. Ảnh: OxyMap

Khi cần sử dụng bình oxy, người dân tại TP Thủ Đức có thể gọi đến tổng đài 24/7 của OxyMap tại số (028) 7777 7788, bấm phím 24 để kết nối trực tiếp đến số máy di động của bác sĩ trực tại trạm y tế lưu động.

Với phương thức này, người dân sẽ được đội ngũ y tế tư vấn và thăm khám. Trong trường hợp cần sử dụng bình oxy, đội ngũ y tế và tình nguyện viên tại phường sẽ hỗ trợ mang bình oxy đến nhà trong thời gian nhanh nhất.

Mỗi bình oxy được dán mã QR, nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên tại trạm sẽ quét mã để cập nhật tình trạng của bình oxy rồi đồng bộ lên website www.oxymap.vn. Cập nhật tình trạng bình oxy lên website giúp việc nạp khí, điều tiết lượng bình oxy tại từng trạm hiệu quả hơn.

Khi có trạm hết bình oxy, đội phản ứng nhanh của OxyMap sẽ mang bình oxy đầy để đổi, mang bình hết oxy đến nạp tại trạm oxy của công ty Vạn Tấn Phát và Bộ Quốc phòng, các đơn vị hỗ trợ miễn phí cho dự án.

Người dân có thể kiểm tra các trạm cung cấp bình oxy gần nhà, tổng số bình oxy tại từng trạm, số bình chưa sử dụng, đang cho mượn và chưa nạp (đã hết) oxy trên website www.oxymap.vn. Đại diện OxyMap cho biết cách này giúp người dân bớt tâm lý trữ bình oxy.

Đại diện OxyMap cho biết trong quá trình triển khai, dự án hầu như không bị mất bình oxy do người dân không trả. Một số trường hợp bệnh nhân chuyển lên bệnh viện, mang theo bình oxy nên có thể thất lạc. Ngoài ra, đội ngũ mang bình oxy đến nhà thuộc y tế hoặc dân quân, đoàn viên của phường nên việc thu hồi bình oxy hầu như không gặp trở ngại.

Website đăng ký nhận bình oxy ở TP. Thủ Đức - Ảnh 2.

Người dân có thể kiểm tra các trạm bình oxy tại của OxyMap tại TP Thủ Đức và một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM

Tổng đài OxyMap được sáng lập bởi ông Lê Hải Bình, Đặng Thế Hiền và Huỳnh Trọng Văn. Triển khai từ 26/8, sau 15 ngày đã có 124 trạm OxyMap tại quận 5, 6, 8, 10, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh với tổng cộng hơn 2.500 bình oxy.

Đại diện nhóm sáng lập OxyMap cho biết việc triển khai trạm oxy tại phường, xã giúp tiết kiệm thời gian di chuyển khi mượn, đổi hoặc trả bình oxy, với mục tiêu giúp người có nhu cầu tiếp cận oxy nhanh nhất có thể.

“Chúng tôi luôn mong muốn các bình oxy nhanh chóng ‘ế ẩm’ tại TP.HCM. Khi đó, chúng tôi có thể chuyển bình oxy và dự án đến những vùng cần hơn. Khi cả Việt Nam ‘ế ẩm’, chúng tôi sẽ thanh lý tài sản đang có, dùng số tiền thu được để tiếp tục những dự án như thư viện xanh cho các em học sinh tại vùng sâu, vùng xa”, ông Đặng Thế Hiền, đồng sáng lập dự án OxyMap chia sẻ.

Nguồn cung bình oxy cho dự án OxyMap một phần do BIM Group hỗ trợ, một phần do dự án tự chi trả. Người dân có thể theo dõi danh sách nhà hảo tâm, số liệu nhận đóng góp, các khoản chi trả và thống kê hoạt động của dự án trên website OxyMap.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận