Khám phá

Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống

(VOVTV) - 16 “ông trâu” được tuyển chọn từ các phường trên địa bàn quận Đồ Sơn đã mang đến cho người xem những những pha đánh hay, hiểm hóc.

Tác giả Thanh Nga / VOV Đông Bắc
04/09/2022 19:26

Sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh COVID-19, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng), di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được tổ chức trở lại, tạo không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 1.

Từ sáng sớm ngày tổ chức lễ hội, các phường làm lễ rước "ông trâu" ra đấu trường, với trống, chiêng, long đình, long kiệu, bát biểu; theo sau là các bô lão, trai tráng trong phường.

Ấn tượng trong Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 là những “kháp đấu” hấp dẫn, gay cấn, mãn nhãn người xem. 16 “ông trâu” được tuyển chọn từ các phường trên địa bàn quận Đồ Sơn đã mang đến cho người xem những những pha đánh hay, hiểm hóc.

Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 2.

Các "ông trâu" vào sới đấu trong tiếng reo hò, cổ vũ của người dân và du khách.


Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 3.

Ấn tượng trong Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 là những “kháp đấu” hấp dẫn, gay cấn, mãn nhãn người xem.


Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 4.

16 “ông trâu” được chọn lựa từ các phường địa bàn quận Đồ Sơn đã mang đến cho người xem những những pha đánh hay, hiểm hóc.


Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 5.

Khán đài trên sân vận động Đồ Sơn đông nghịt người.


Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 6.

Hai "ông trâu" số 8 và số 2 ngang sức ngang tài trong trận chung kết, khiến người xem và du khách vô cùng hào hứng.


Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 7.

Kết quả chung cuộc, trâu số 8 của ông Hoàng Đức Tiến, phường Bàng La, quận Đồ Sơn đã giành giải nhất.


Vượt hàng trăm cây số về Đồ Sơn dự Lễ hội chọi trâu truyền thống - Ảnh 8.

Ban tổ chức trao giải Nhất trị giá 70 triệu đồng và biểu tượng Lễ hội cho chủ trâu số 8.


Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2012; đến nay, vẫn giữ nguyên các giá trị truyền thống với nhiều nghi lễ độc đáo, thể hiện những nét giao thoa giữa văn hóa nông nghiệp lúa nước với văn hoá cư dân ven biển; thể hiện bản sắc, tinh thần thượng võ của người dân miền biển hàng ngày đối diện với biển khơi và bão tố để mưu sinh.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm nay có nhiều nét mới trong công tác tổ chức. Theo UBND quận Đồ Sơn, do sân vận động sức chứa có hạn, khoảng 20.000 chỗ ngồi nên Ban tổ chức đã kiểm soát lượng du khách, nhân dân vào sân vận động bằng vé mời và giấy mời để tránh tình trạng quá tải. Những người không có giấy mời sẽ xem truyền hình trực tiếp tại 2 địa điểm đã được bố trí màn hình lớn, gần khu vực thi đấu.

16 “ông trâu” được tuyển chọn từ các phường trên địa bàn quận Đồ Sơn đã mang đến cho người xem những những pha đánh hay, hiểm hóc.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, quận Đồ Sơn cũng phối hợp với các công ty du lịch, lữ hành tổ chức các tour du lịch trải nghiệm, các hoạt động bên lề như: Đêm nhạc Bolero, nhạc hội EDM, âm nhạc đường phố và Hội chợ làng quê Việt,... nhằm kích cầu du lịch và giới thiệu các giá trị văn hóa đặc sắc của Đồ Sơn. Ước tính, khoảng 90.000 du khách về với Đồ Sơn trong dịp nghỉ lễ 2/9 và Lễ hội chọi trâu năm nay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận